Mẹo vặt sử dụng bộ phát Wifi hiệu quả và đúng cách

Là thiết bị nhận và chuyển phát tín hiệu, bộ phát Wifi chính là cánh cửa và cũng là bức tường đầu tiên. Không chỉ giữ vai trò chuyển đổi tín hiệu số, các loại modem hiện nay đều được trang bị công cụ thiết. Dưới đây là một vài mẹo hay giúp bạn sử dụng hiệu quả và đúng cách nhất.

1. Kiểm tra đường truyền mạng và kiểm tra bộ phát Wifi
Trước hết, bạn nên kiểm tra xem tốc độ Internet chậm, thiếu ổn định do đường truyền mạng hay do bộ phát Wifi. Cách làm rất đơn giản: tháo dây nối từ Modem sang thiết bị Wifi và kết nối thẳng Modem với máy tính của bạn.

2. Kiểm tra lại vị trí đặt bộ phát Wifi
Vị trí đặt Wifi cũng là rất quan trọng. Khi sóng Wifi đạt “5 vạch” thì tốc độ và sự ổn định của mạng Internet chắc chắn sẽ tốt hơn khi chỉ có “1, 2 vạch”.

meo-vat-su-dung-bo-phat-wifi-hieu-qua-va-dung-cach

Ngoài ra, bạn cũng nên tránh đặt bộ phát Wifi chính hãng ở gần các thiết bị có thể gây sóng điện từ làm nhiễu sóng Wifi của bạn. Ví dụ, bạn không nên đặt router ở gần lò vi sóng. Tránh đặt Wifi ở quá gần cửa sổ hoặc các bề mặt phản chiếu khác để tránh nhiễu sóng.

3. Đổi kênh phát Wifi
Nếu bạn sống trong các khu vực có quá người sử dụng sóng Wifi của riêng mình, khả năng các kết nối Wifi gây nhiễu cho nhau là hoàn toàn có thể xảy ra. Nhằm khắc phục tình trạng này, bạn nên đổi kênh Wifi cho Wifi của mình.

Thông thường, sóng Wifi được phát trên 11 kênh tần số. Kênh tần số mặc định là kênh 6, và mỗi kênh sẽ cách nhau 5MHz. Tuy vậy, sóng Wifi của bạn sẽ phát trong phạm vi 20MHz, do đó sóng Wi-Fi trên kênh 6 sẽ có mặt trên cả kênh 5, 6, 7 và một nửa kênh 4 và 8.

4. Sử dụng các cài đặt có mức tương thích cao hơn
Nếu bạn lo ngại rằng Wifi đang sử dụng có thể không tương thích với tất cả thiết bị di động và PC thì bạn nên chuyển thiết bị sang các tần số và chế độ dễ tương thích hơn.

Hầu như tất cả các thiết bị có hỗ trợ kết nối Wifi hiện tại đều hỗ trợ chuẩn Wifi 802.11g với tốc độ 54Mbps. Bạn có thể tùy chỉnh các thiết bị về chuẩn 802.11g để đạt được độ tương thích cao nhất. Ngược lại, nếu bạn chọn tùy chỉnh cao nhất là 5GHz và chế độ 300Mbps, chỉ có các thiết bị hỗ trợ Wifi 2 kênh có thể kết nối, và các thiết bị sử dụng chuẩn 802.11n và 802.11ac sẽ được ưu tiên, trong khi các thiết bị khác sẽ có tốc độ chậm hơn.

5. Thay ăng-ten cho bộ phát Wifi
Nếu thiết bị phát Wifi của bạn có ăng-ten có thể tháo rời, bạn hãy thử thay thế ăng-ten này bằng một ăng-ten lớn hơn cho tín hiệu mạnh hơn.