Một số biện pháp chống sét hiệu quả cho thiết bị điện tử vào mùa mưa

Những điều tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết để bảo vệ những thiết bị điện trong gia đình khỏi hỏng hóc trước “lôi thần”. Dưới đây, Docvala.vn chia sẻ bạn đọc một số cách chống sét hiệu quả nhất.

mot-so-bien-phap-chong-set-hieu-qua-cho-thiet-bi-dien-tu-vao-mua-mua

1. Sét nguy hiểm như thế nào?
Mỗi năm, Việt Nam phải hứng chịu tới hai triệu cú sét, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Người bị sét đánh thường bị các tổn thương vĩnh viễn ở não, điếc hoặc mù, trường hợp nặng có thể tử vong. Các thiết bị điện tử khi bị sét đánh thì khó có khả năng khắc phục và sửa chữa.

Tuy nhiên, với hiện tượng thiên nhiên này, con người chưa thể có những biện pháp phòng chống tuyệt đối. Cho đến nay, trên thế giới cũng mới chỉ có các nghiên cứu để giúp giảm thiểu thiệt hại từ sét đánh.

2. Những thiết bị dễ bị sét gây hư hỏng
– Sét đánh trực tiếp là sét đánh thẳng vào nhà cửa, công trình hoặc đánh vào bồn nước kim loại hay trụ anten nằm trên công trình đó, đánh vào cây cối, đánh vào người đang di chuyển khi đang có dông…. Đây là loại sét nguy hiểm nhất vì nó có thể gây thiệt hại nặng nề cho sức khỏe và thậm chí là tính mạng con người.

mot-so-bien-phap-chong-set-hieu-qua-cho-thiet-bi-dien-tu-vao-mua-mua-001

Làm hỏng các thiết bị điện tử

– Sét đánh gián tiếp là sét đánh vào đường dây điện thoại, đường dây tải điện cao thế hoặc hạ thế ở một nơi nào đó rồi theo đường dây truyền vào công trình làm hư hỏng thiết bị điện đang sử dụng. Có thể kể đến hiện tượng bóng đèn, điện thoại, camera, TV, tủ lạnh…. bị cháy hoặc người đang sử dụng điện thoại bị giật mạnh sau một cơn dông sét; tất cả là do ảnh hưởng của loại sét này.

– Sét cảm ứng bao gồm cảm ứng tĩnh điện và cảm ứng điện từ. Sét cảm ứng tĩnh điện thường chỉ nguy hiểm cho các công trình có chứa chất dễ cháy nổ như xăng dầu, khí đốt do tác động của phóng điện thứ cấp còn sét cảm ứng điện từ chỉ nguy hiểm đối với các thiết bị điện thông minh dùng các linh kiện điện tử nhạy với xung điện trong các công trình bưu điện, viễn thông, phát thanh truyền hình.

3. Cách phòng chống sét đánh cho các thiết bị điện tử
Biện pháp đề phòng chung là lắp đặt các thiết bị chống sét như cột thu sét (thu lôi) hoặc dây thu sét, lưới thu sét bảo vệ sẽ giảm thiểu các tai nạn như hư hỏng thiết bị, cháy nhà, chết người…

mot-so-bien-phap-chong-set-hieu-qua-cho-thiet-bi-dien-tu-vao-mua-mua-002

Nhanh chóng ngắt điện khi có sét

Cụ thể với một số thiết bị điện tử, thiết bị gia dụng, các bạn có thể tham khảo một số biện pháp phòng chống sau đây:
+ Đối với ăng ten, đường dây điện thoại: để hạn chế thiệt hại, cần nhanh chóng cắt nguồn cung cấp điện khi bắt đầu xảy ra dông bão. Ngoài ra, bạn có thể trang bị các hộp bảo vệ sét đánh lan truyền cho đường dây điện thoại.

+ Đối với các thiết bị gia dụng như tivi, máy giặt, tủ lạnh, điều hòa, hệ thống camera giám sát,…: rút tất cả nguồn điện của các thiết bị điện trong gia đình và tất cả thiết bị điện cần phải nối đất để tránh hiện tượng phóng điện do cảm ứng điện từ của sét.

+ Đối với máy tính, modem, bộ phát Wifi,…: cần rút dây điện nguồn và cáp tín hiệu internet ra khỏi modem, hoặc có thể mua thiết bị chống sét cho từng ngõ kết nối mạng với máy tính cá nhân.

*** Lưu ý: Trên đây có thể giúp bạn tránh được phần nào những hư hỏng cho thiết bị điện tử của gia đình do sét gây ra.