Một số lưu ý cần phải biết trước khi sử dụng Wifi miễn phí

Hiện nay, Wifi miễn phí được cung cấp khá nhiều ở những nơi công cộng như trung tâm mua sắm, khách sạn, công viên giải trí…. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn tự hỏi, sử dụng Wifi công cộng liệu nó có an toàn không ? Dưới đây là một vài lưu ý cho bạn trước khi sử dụng wifi miễn phí.

mot-so-luu-y-can-phai-biet-truoc-khi-su-dung-wifi-mien-phi

Hình ảnh minh họa

1. Giữ hệ điều hành điện thoại của bạn được cập nhật nhất
Cập nhật hệ điều hành không chỉ là cung cấp các tính năng mới cho điện thoại thông minh Android hoặc iPhone của bạn mà đây còn chính là các bản khắc phục hay vá các lỗ hổng và ngăn chặn tin tặc đánh cắp dữ liệu của bạn. Lưu ý này không chỉ dành cho việc bảo đảm an toàn khi truy cập wifi công cộng, mà còn cho tất cả mọi thứ.

2. Sử dụng các ứng dụng chống virus trên di động
Trước khi sử dụng wifi công cộng, bạn nên đảm bảo rằng điện thoại của bạn đã cài đặt phần mềm bảo mật phù hợp. Mặc dù điều này đối với người dùng iOS không thực sự nghiêm trọng, nhưng với người dùng hệ điều hành Android thì họ gặp rất nhiều nguy cơ với các phần mềm độc hại. Phần mềm như vậy sẽ cung cấp tường lửa, các tính năng quét và loại bỏ phần mềm độc hại.

3. Mạng càng chậm càng ẩn chứa sự ‘nguy hiểm’
Đăng nhập vào mạng wifi mở và thấy rằng kết nối của bạn chậm? Bạn gặp sự cố ngay cả khi kết nối tới những trang web thông thường nhất. Khi đó tốt nhất là hãy ngắt kết nối.

Khi tốc độ chậm, chúng ta có thể nghĩ đến khả năng do thiết bị tăng sóng router wifi đã bị xâm nhập. Một lời giải thích khác có thể là bạn chưa kết nối với bộ định tuyến mà đang kết nối tới một thiết bị khác được đặt làm bộ định tuyến. Tốc độ chậm có thể bởi vì dữ liệu đang được định tuyến qua thiết bị kia.

mot-so-luu-y-can-phai-biet-truoc-khi-su-dung-wifi-mien-phi-001

Hình ảnh minh họa

4. Tránh mua sắm trực tuyến hoặc chuyển khoản ngân hàng
Ngân hàng trực tuyến và mua sắm qua kết nối wifi không an toàn, mạng công cộng mở là được khuyến nghị là không nên. Những kẻ tội phạm có thể sử dụng các công cụ để lấy cắp được một số dữ liệu không được mã hóa theo cách của họ tại thời điểm kết nối không an toàn.

Lời khuyên là bạn nên chuyển sang kết nối Internet di động của riêng bạn nếu có thể và tiến hành giao dịch một cách an toàn theo cách đó. Bạn cũng có thể sử dụng một mạng riêng ảo (VPN) để mã hóa tất cả lưu lượng Internet của bạn.

Nếu bạn đang sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến, hãy sử dụng ứng dụng chính thức của ngân hàng và cung cấp mã hóa đầy đủ. Tương tự, hãy gắn bó với các ứng dụng chính thức, bảo mật cho mua sắm trực tuyến. Nếu có bất kỳ điều gì nghi ngại, hãy đừng mua sắm cho đến khi bạn có thể chắc chắn rằng nó an toàn.

5. Tắt kết nối wifi khi bạn không vào mạng
Đây là một thao tác hết sức đơn giản, nhưng là một trong những lưu ý mà nhiều người bỏ qua. Tắt kết nối Wifi trên smartphone hay tablet khi không dùng đến lại là một ý tưởng tuyệt vời. Ngoài ra, bất kỳ chức năng chia sẻ kết nối internet nào như công cụ Wifi Sense trên phiên bản Windows 10 Mobile phải bị vô hiệu trước khi kết nối.

Khi wifi bị vô hiệu, bất kỳ nỗ lực nào để đưa những phần mềm độc hại không mong muốn vào thiết bị của bạn sẽ không thành công. Đây là một trong những hành động quyết liệt nhất mà bạn có thể thực hiện để bảo vệ điện thoại thông minh của mình trong một mạng wifi công cộng.