Một số thói quen nghe nhạc không tốt bạn nên loại bỏ ngay

Bạn là người yêu thích âm nhạc, thường xuyên nghe nhạc ở mọi lúc mọi nơi. Nhưng bạn đâu biết một số thói quen đó không tốt cho đôi tai cũng như cách bảo vệ tai nghe cho mình. Dưới đây, nếu bạn có ít nhất 1 thói quen dùng tai nghe dưới đây thì hãy từ bỏ ngay

1. Nghe nhạc quá to
Khi bạn đeo tai nghe, âm thanh sẽ được truyền một cách trực tiếp vào tai và gần như không chịu bất kì cản trở nào. Theo các khuyến cáo, cường độ âm thanh khi dùng tai nghe nhạc không nên vượt quá 90db. Trong khi đó, đa số các máy nghe nhạc hiện nay, cường độ này nằm ở mức 120db khi mở ở mức to nhất.

mot-so-thoi-quen-nghe-nhac-khong-tot-ban-nen-loai-bo-ngay

Khi nghe nhạc to thường xuyên, có thể bạn chưa cảm nhận thấy ảnh hưởng ngay, nhưng chắc chắn, một thời gian sau, khả năng nghe của tai vẫn bị ảnh hưởng. Vì thế nên, chúng ta chỉ nên mở ở mức vừa đủ nghe. Ngoài ra, chúng ta cũng không nên đeo tai nghe liên tục. Cứ sau 15 phút, các bạn nên bỏ tai nghe ra để tai được nghỉ ngơi một chút.

2. Dùng chung tai nghe

mot-so-thoi-quen-nghe-nhac-khong-tot-ban-nen-loai-bo-ngay-002
Việc dùng chung tai nghe cũng khá nguy hiểm bởi nó chính là “cây cầu” để cho các vi khuẩn, virus gây bệnh lây nhiễm từ người mắc bệnh sang người không mắc. Các yếu tố gây hại này sẽ “ẩn” trong ống tai nghe và gây nên các căn bệnh viêm nhiễm tai cho bất kì người nào sử dụng sau đó. Bên cạnh đó, khi dùng TAI NGHE của người khác, kích thước không phù hợp cũng có thể gây ra đau nhức tai, đau đầu…

3. Thường xuyên đeo tai nghe nghe nhạc lúc ngủ

mot-so-thoi-quen-nghe-nhac-khong-tot-ban-nen-loai-bo-ngay-003
Nghe nhạc trước khi ngủ là việc nên làm, nhưng đeo tai nghe đi ngủ trong thời gian kéo dài thì không tốt chút nào. Khi bạn đeo tai nghe như vậy, não vẫn phải tiếp tục làm việc ngay cả khi bạn đã ngủ. Điều đó dễ gây ra tình trạng mệt mỏi, uể oải, buồn ngủ, mất tập trung… khi thức dậy. Hơn nữa, đeo tai nghe giá rẻ đi ngủ cả đêm như vậy còn khiến tai bị đau nhức nữa.

Nếu bạn cảm thấy khó ngủ và cần nghe nhạc, hãy nghe khoảng 15 phút, hẹn giờ tắt nhạc. Nếu có thể, tốt nhất là không nên đeo tai nghe khi đi ngủ.

4. Đeo tai nghe khi đang điều khiển xe
Điều này cực kỳ nguy hiểm. Khi đang lái xe mà đeo tai nghe nghe nhạc sẽ khiến chúng ta bị mất tập trung, dễ gây tai nạn. Cùng với đó, đeo tai nghe cũng khiến bạn không nghe được các âm thanh khác đang diễn ra xung quanh, cũng là nguyên nhân dễ dẫn đến tai nạn giao thông. Vì vậy, tốt nhất, đã đi xe thì không đeo tai nghe nhé.

mot-so-thoi-quen-nghe-nhac-khong-tot-ban-nen-loai-bo-ngay-004

*** Lưu ý
Chọn mua tai nghe vừa vặn với tai của mình, không quá to, cũng không quá nhỏ. Nên mua hàng đảm bảo chất lượng của các hãng có uy tín. Nếu tai nghe có miếng bọc bên ngoài, bạn nên thay định kỳ mỗi tháng/lần.
– Thường xuyên vệ sinh tai nghe, tránh để ở những nơi mất vệ sinh
– Hạn chế dùng chung tai nghe với người khác
– Khi nghe nhạc, không nên nghe quá to
– Cứ sau 15 phút đeo tai nghe, bạn nên bỏ ra để tai được nghỉ ngơi một chút. Không nên đeo tai nghe quá 2 giờ/ngày và đặc biệt không nên đeo khi đi ngủ
– Người mắc bệnh về tai ngoài, tai giữa không nên đeo tai nghe lâu dài vì làm cho viêm tai dễ tái phát