Mua Pin sạc dự phòng ở chợ đêm, vỉa hè có an toàn không?

Cứ đến chiều tối, khoảng 6h chiều là chúng ta thường thấy các sạp bán đồ điện tử, pin sạc dự phòng, loa bluetooth,.. bày bán tại chợ đêm sinh viên, trên vỉa vè, dọc các con đường lớn với giá siêu rẻ, kiểu dáng bắt mắt nhưng chất lượng của nó như thế nào thì không phải ai cũng biết.

sac-pin-du-phong-gia-re

Đánh vào thị hiếu của khách hàng muốn mua hàng giá rẻ, sự thiếu cảnh giác của người dân, các cửa hàng thương bán vào thời điểm đường đông đúc, đánh vào đối tượng người mua hàng vội vàng, không kiểm tra kỹ sản phẩm. Đặc biệt là khi trời tối, ánh sáng không đủ để người mua nhận ra những chi tiết lỗi trên sản phẩm mà những “cửa hàng nhỏ” này bày bán.

Theo ghi nhận từ những trang tin báo mạng, pin sạc dự phòng còn được bán tràn lan dọc một số đoạn đường gần trường học, khu ký túc xá sinh viên,… Khách hàng chỉ bỏ ra từ 50.000 – 70.000đ là mua được cục sạc dự phòng dung lượng tới 5000mAp, mẫu mã khá đẹp cùng lời giới thiệu: “Sạc được tất cả các loại điện thoại vì có cổng cắm USB”.

Ông Lê Thái Phong, Trưởng phòng Kỹ thuật iCare, TPHCM cho rằng, hiện thị trường sản phẩm pin sạc dự phòng trôi nổi, không rõ nguồn gốc rất nhiều. Pin loại này không phải là hàng bộ theo máy, các hãng điện thoại không sản xuất. Do đó, không có một đơn vị, trung tâm nào kiểm tra chất lượng xem sản phẩm có đủ dung lượng như trên bao bì hay không? Nguy cơ hay gặp phải khi sử dụng pin sạc dự phòng kém chất lượng là pin chưa đầy nhưng cục sạc đã nóng ran, hoặc cục sạc dự phòng nhanh hết pin, sử dụng lâu ngày đều ảnh hưởng tới thiết bị điện tử và người sử dụng như chai pin chính, hư mạch sạc, chập cháy, nổ…