Nên sử dụng bộ phát wifi hay kết nối có dây ?

Nếu bạn đang sử dụng bộ phát wifi chắc chắn sẽ thuận tiện hơn so với kết nối có dây (Ethernet), tuy nhiên trong một số trường hợp chúng ta nên sử dụng kết nối có dây để tăng độ ổn định.

nen-su-dung-bo-phat-wifi-hay-ket-noi-co-day

Lợi ích của việc dùng Wifi

Thông thường để tăng độ thẩm mỹ cho ngôi nhà, nhiều người thường chọn giải pháp sử dụng bo phat wifi thay vì kết nối có dây (Ethernet). Với thiết bị phát sóng wifi cho phép máy tính, smartphone, tablet… có thể truy cập mạng ở bất cứ đâu mà không cần phải ngồi cố định như trước kia. Tuy nhiên, việc sử dụng kết nối có dây vẫn có ưu điểm là cho tốc độ nhanh hơn wifi, độ trễ thấp và tính ổn định cao hơn.

Trong vài năm trở lại đây, thiet bi tang song wifi đã được cải tiến đáng kể nhờ các chuẩn mới như 802.11ac và 802.11n, cho tốc độ tối đa lên đến 866,7 Mb/s và 150 Mb/s, đủ tốt để người dùng xử lý hầu như tất cả công việc hằng ngày. Trong khi đó, kết nối có dây có thể cung cấp tốc độ lên đến 10 Gb/s nếu bạn sử dụng cáp CAT6.

nen-su-dung-bo-phat-wifi-hay-ket-noi-co-day-001

Ví dụ, nếu bạn muốn sao chép các tập tin qua lại giữa hai máy tính trong nhà thì kết nối có dây sẽ nhanh hơn so với wifi. Tương tự, kết nối có dây cũng giúp tăng đáng kể tốc độ phát và chất lượng video khi streaming. Ngoài ra, khi chơi game, người dùng cũng nên sử dụng kết nối có dây để giảm độ trễ ở mức tối đa.

Với thiết bị phát sóng wifi sẽ thuận tiện hơn trong việc kết nối, tuy nhiên tín hiệu mạng rất dễ bị can thiệp bởi các vật dụng bằng kim loại hoặc mạng hàng xóm. Nếu không muốn ngồi cố định một chỗ, wifi sẽ là sự lựa chọn thích hợp. Ngược lại, nếu sử dụng máy tính để bàn thì kết nối có dây là lựa chọn tốt nhất, đặc biệt khi bạn là một game thủ.

Nhìn chung, kết nối có dây lợi thế hơn về mặt tốc độ, độ trễ thấp và khó bị can thiệp. Trong khi đó thiet bi phat song wifi được cung cấp ở khắp nơi và đủ tốt cho hầu hết các nhu cầu cơ bản. Vì vậy, tùy từng trường hợp mà bạn nên sử dụng wifi hoặc kết nối có dây.