Nguyên lý hoạt động của ống nhòm đo khoảng cách như thế nào ?

Ống nhòm được trang bị một chùm tia laze để tính toán khoảng cách của đối tượng. Nó hoạt động bằng cách dựa vào thời gian mà chùm laze chạm vào vật và quay trở lại thiết bị, qua đó dựa vào giời gian phản hồi lại để tính ra khoảng cách của vật.

nguyen-ly-hoat-dong-cua-ong-nhom-do-khoang-cach-nhu-the-nao-001

Dựa theo nguyên lý hoạt động của ống nhòm trên nên việc đo đạc vô cùng thuận tiện, tuy nhiên để đo khoảng cách chính xác tuyệt đối thì không thể bằng những loại thước chuyên dụng khác. Bởi vì tốc độ ánh sáng rất nhanh, ở cự ly gần thì ánh sáng phản hồi lại là tức thì cho nên loại ong nhom này đa số được dùng cho hải quân trên biển hoặc mục đích giải trí như chơi golf là chính.

1. Phạm vi hoạt động
Mặc dù chùm tia khá hẹp ở cự ly thấp, nhưng khoảng cách càng lớn thì chùm laze sẽ bị rẽ ra và bị trải rộng, Ngoài ra yếu tố thời tiết cũng ảnh hưởng rất nhiều đến độ chính xác của thiết bị điện tử này, nghe có vẻ vô lý vì gió không thể tác động trực tiếp vào ánh sáng thì sao có thể gây cản trở được? Tuy nhiên khi có gió đẩy ngang thì khí nóng cũng sẽ bi tạt sang một bên, do vậy khi đo ở vị trí xa thì cũng ít nhiều bị ảnh hưởng. Còn một vấn đề nữa đó là vật đo bị khuất sau cây, có thể là 1 bụi cây thưa ánh sáng đủ sức chiếu qua nhưng khi chìm laze của ống nhòm đo khoảng cách đi qua sẽ bị phản xạ lại sẽ làm giảm chính xác.

nguyen-ly-hoat-dong-cua-ong-nhom-do-khoang-cach-nhu-the-nao

2. Bộ xung trong đo
Bộ phần này có trách nhiệm mã hóa để tránh tình trạng nhiễu ở thiết bị khi ánh sáng xung quanh mạnh, do vậy sẽ giúp việc đo đạc được từ ống nhòm được chính xác hơn.

3. Công nghệ được sử dụng trên ống nhòm đo khoảng cách
a. Công nghệ tính thời gian bay: Ứng dụng này có thể đo được thời gian mà ánh sáng đến mục tiêu và bị phản lại, Nó được lập trình để lấy tốc độ ánh sáng nhân với số giây quay trở lại để tính ra khoảng cách chính xác nhất.

b. Công nghệ dịch pha tầng số: nhằm mục đích đo tầng số hiện tại để cho ra số liệu cuối cùng khi tính được khoảng cách ở trên

c. Công nghệ đo sự giao thoa: Nhằm mục đích phát hiện những thay đổi giữa vật đo và thiết bị như gió hay nhiệt độ để cho kết quả ít sai số nhất.