Nguyên tắc hoạt động của ống nhòm đêm

Công nghệ quan sát ban đêm đã qua nhiều năm phát triển cả về mặt công nghệ và kinh tế. Thiết bị quan sát ban đêm là thiết bị dùng để quan sát trong điều kiện gần như tối. Thiết bị này hoạt động bằng cách khuếch đại các ánh sáng có sẵn như ánh sáng từ mặt trăng hoặc các vì sao. Hầu hết sản phẩm có kèm theo đèn hồng ngoại (thiết bị cung cấp nguồn sáng bên ngoài) cho phép quan sát trong bóng tối hoàn toàn.

Đây là các sản phẩm tinh vi cần được chăm sóc bảo dưỡng như các sản phẩm công nghệ cao khác. Thiết bị này được thiết kế để giúp người sử dụng quan sát trong bóng tối. Không giống ống nhòm ngày, ống nhòm đêm được thiết kế không có độ phóng đại cao, bởi vì độ phóng đại cao thường làm giảm độ phân giải và khả năng tập trung ánh sáng là các chức năng được xem là quan trọng nhất của thiết bị quan sát ban đêm.

Các sản phẩm ống nhòm có cả ống nhòm một mắt và hai mắt. Mỗi nhóm có một số model và đặc tính kỹ thuật của chúng thay đổi tùy thuộc vào loại ống khuếch đại điện tử, đặc tính quang học của vật kính và thị kính.

Nguyên tắc hoạt động của ống nhòm đêm-001

Nguyên tắc hoạt động quan sát ống nhòm đêm

Ánh sáng được tập trung lại nhờ vật kính ở phía trước, tại đó nó được truyền qua một hệ thống các thấu kính quang học đến ống khuếch đại điện tử.

Năng lượng cao, được tạo ra bởi nguồn cung cấp năng lượng phức hợp, đánh bật điện tử từ màn quang catôt đến trước ống khuếch đại điện tử.

Cũng chính năng lượng này tạo ra trường tĩnh điện cao, đẩy điện tử đến màn lân quang, là màn rất nhạy ở sau ống khuếch đại điện tử. Các điện tử này đập vào màn lân quang với tốc độ cao khiến cho màn này phát sáng. Quá trình này tạo nên một hình ảnh. Hình ảnh này sau đó lại được phóng đại lên bởi thị kính ở phía sau thiết bị. Bằng cách nhìn qua thị kính ta sẽ nhìn thấy hình ảnh giống như khi ta nhìn qua thiết bị quang học thông thường, ngoại trừ việc hình ảnh chỉ có một màu xanh lục.

Bằng cách điều chỉnh thị kính hoặc vật kính cho phù hợp với tầm nhìn của người sử dụng (điều chỉnh độ điốp), ta sẽ thu được hình ảnh rõ nét nhất.

Đèn hồng ngoại (IR) ống nhòm là một nguồn sáng ở bên ngoài chiếu ra tia sáng mắt thường không nhìn thấy được nhưng ống khuếch đại điện tử nhận ra được. Điều này cho phép dùng thiết bị quan sát ban đêm trong bóng tối hoàn toàn.