Nguyên tắc hoạt động của ống nhòm hồng ngoại

Bạn đang sở hữu chiếc ống nhòm hồng ngoại, bạn chưa hiểu hết về nó. Bài viết sau giới thiệu bạn cách thức vận hành của một chiếc ống nhòm hồng ngoại.

1. Nguyên lý hoạt động

Giống như các ống nhòm khác, trong môi trường ban đêm, ánh sáng được thu thập thông qua vật kính. Nhưng khác với ống nhòm thường, thay vì hội tụ ánh sáng vào Lăng kính khuếch đại và chuyển hóa năng lượng này thành các electron, hầu hết ống nhòm hồng ngoại sẽ xử lý và chuyển ảnh này thành sóng điện từ vào cảm biến hình ảnh có độ nhạy cao CCD (Charge Couple Device).

Nguyên tắc hoạt động của ống nhòm hồng ngoại-001

Những tín hiệu điện này sau đó lại được chuyển thành vi ảnh, là một dạng tương đồng của ảnh trên màn hình LCD, khi từng pixel được quản lý bởi các ống bán dẫn. Công nghệ vi ảnh này sẽ xuất ra hình ảnh có độ phân giải cao mà bạn có thể nhìn thấy.

2. Ưu điểm ống nhòm hồng ngoại

Nguyên tắc hoạt động của ống nhòm hồng ngoại-002

a. Giá thành và hiệu năng
Sở dĩ công nghệ này được ứng dụng rộng rãi ngày nay chủ yếu nhờ yếu tố giá thành thấp. Nhờ đó các dòng sản phẩm kỹ thuật đang ngày càng rẻ hơn mà vẫn cho chất lượng tốt tương đương các thiết bị đời cũ có giá thành cao.

b. Chất lượng hình ảnh
Như đã nói, với ống nhòm hồng ngoại bạn không gặp tình trạng ảnh bị biến dạng trên màn hình hay các điểm mờ ảnh như thường gặp với máy ảnh bình thường có lăng kính khuếch đại.

c. Tích hợp chụp hình và ghi video
Nhờ nguyên lý hoạt động dựa trên sóng điện từ, bạn có thể dễ dàng lưu trữ hình ảnh vào trong thẻ nhớ. Nhờ vậy thay vì chỉ quan sát, ống nhòm còn đóng vai trò là một đầu ghi kỹ thuật số ghi lại hình ảnh và âm thanh. Một số thiết bị còn có bộ nhớ trong hay máy chiếu, bạn chỉ cần kết nối ống nhòm vào máy tính, ghi phim vào đĩa b

ay lưu lại các dữ liệu âm thanh mà mình thu thập được. Vì thế có thể nói đây là sản phẩm rất đắc lực cho giới tình báo hay thám tử.

d. Cải tiến mới
Ống nhòm hồng ngoại tiêu chuẩn thường gây cảm giác lóa nếu vô tình phơi sáng trong môi trường bình thường. Nhưng ngày nay, một số dòng sản phẩm như Digital NV cho phép bạn sử dụng cả ngày lẫn đêm. Rất tiện dụng phù hợp với bạn có sở thích du lịch và khám phá.