Nguyên tắc hoạt động của sạc không dây cho điện thoại

Sạc không dây (wireless charge) cho điện thoại không phải công nghệ mới, nhưng cách thức hoạt động cũng như đặc điểm cụ thể của công nghệ này thì không phải ai cũng biết.

Mặc dù nói là sạc không dây, nhưng thực ra bạn vẫn cần phải có một sợi dây. Tuy nhiên, điểm khác biệt chỉ là chỗ, sợi dây đó không kết nối trực tiếp vào điện thoại của bạn mà là dây nguồn điện nối với bộ sạc không dây, là bộ đỡ cho phép bạn đặt điện thoại vào đó khi muốn sạc pin.

Bộ sạc không dây (wireless charger) có đủ loại hình dáng, kích thước, bạn có thể đặt nó tùy thích ở những nơi cần như khoang lái ô tô, kệ đèn, kệ sách…. Miễn là bạn đặt điện thoại sao cho vị trí tiếp nhận nguồn sóng điện ở mặt sau điện thoại vào gần điểm phát đi năng lượng sạc trên bộ sạc thì điện thoại sẽ được sạc ngon lành.

nguyen-tac-hoat-dong-cua-sac-khong-day-cho-dien-thoai

Thời gian sạc điện thoại bằng công nghệ không dây không mau chóng như cách sạc nhanh (fast-charging) trong các bộ sạc có dây mà bạn thấy các smartphone cao cấp hiện nay đều có. Tuy nhiên, cách sạc không dây dễ dàng sử dụng và hoàn toàn tiện lợi khi bạn có thể tranh thủ nạp thêm năng lượng cho điện thoại trong lúc tạm ngưng sử dụng.

Nguyên tắc hoạt động của sạc không dây

Công nghệ sạc không dây sử dụng hai điểm kết nối quy nạp cộng hưởng (resonant inductive couplings) để truyền đi các tín hiệu điện áp thấp giữa hai thiết bị. Đây là những điểm kết nối được thiết kế để truyền điện mà không cần tiếp xúc như cách kết nối có dây thông thường.

Phần bộ sạc có một ống xoắn (coil) phát và trong điện thoại của bạn có một ống xoắn nhận. Theo đó bộ sạc sẽ phát ra các tín hiệu, dạng sóng của tín hiệu này sẽ được biến điệu và quá trình sạc không dây bắt đầu diễn ra.

Hai ống xoắn điện tử được thiết kế đặc biệt để tạo ra một từ trường giữa hai thiết bị phát và thu. Theo đó, từ trường sẽ tạo ra dòng điện thông qua sự chênh lệch về điện thế và dao động tần số, dòng năng lượng này sẽ được nạp vào điện thoại của bạn.

Mặc dù các phương pháp mới và những vật liệu mới sử dụng tần số cao hơn và các ống xoắn mỏng hơn, nhưng hiện tại sạc không dây chính hãng vẫn kém hiệu quả và đắt hơn so với các sạc có dây truyền thống.

Ngoài ra, sạc điện thoại bằng công nghệ không dây mất thời gian lâu hơn và cũng làm điện thoại nóng hơn so với các sạc có dây.