Nhiệt kế là gì ? Cấu tạo của nhiệt kế ?

Bạn đã và đang hay có ý định tìm hiểu nhiệt kế. Nhưng bạn chưa biết về nó ? Để có thể lựa chọn đúng sản phẩm hợp lý phù hợp với nhu cầu của gia đình mình bạn nên biết những đặc điểm sau.

1. Nhiệt kế là gì ?
Nhiệt kế là thiết bị dùng để đo nhiệt độ

2. Cấu tạo
– Phần cảm nhận nhiệt độ: bầu đựng thủy ngân hoặc rượu trong nhiệt kế
– Phần biểu thị kết quả: thang chia vạch trên nhiệt kế
Các loại nhiệt kế trong công nghiệp thường dùng thiết bị điện tử biểu thị kết quả như máy tính
Nhiệt kế điện tử thường dùng lắp ở một số bảng đồng hồ treo tường kiểu Lịch Vạn niên, trong các máy đo nhanh của y học,… thì dùng cảm biến bán dẫn, biến đổi tín hiệu tương tự sang số (ADC) và hiện số liệu.

nhiet-ke-la-gi-cau-tao-cua-nhiet-ke

3. Phân loại nhiệt kế
– Nhiệt kế chất lỏng
Hoạt động trên cơ sở dãn nhiệt của chất lỏng. Các chất lỏng sử dụng phổ biến là thủy ngân, rượu màu, ancol etylic (C2H50H), pentan (C5H12), benzen toluen (C6H5CH3),…

– Nhiệt kế điện trở
Nhiệt kế đo nhiệt độ dựa trên hiệu ứng biến thiên điện trở của chất bán dẫn, bán kim hoặc kim loại khi nhiệt độ thay đổi. Đặc tính của của loại thiết bị đo nhiệt độ này có độ chính xác cao, số chỉ ổn định, có thể tự ghi và truyền kết quả đi xa.

Nhiệt kế điện trở bằng kim đo được nhiệt độ từ 263 độ C đến 1.064 độ C, niken và sắt tới 300 độ C, đồng 50 – 180 độ C. Bằng các chất bán dẫn để đo nhiệt độ thấp (0,1độ K – 100 độ K). Để đo nhiệt độ thấp người ta áp dụng loại nhiệt kế ngưng tụ, nhiệt kế khí, nhiệt kế từ

– Nhiệt kế hồng ngoại
Dựa trên hiệu ứng bức xạ nhiệt dưới dạng hồng ngoại của các vật nóng