Những câu chuyện chỉ có ở camera hành trình

Xung quanh sự tiện ích của camera hành trình là vô số những chuyện bi, hài lẫn lộn. Cách đây hơn một năm, phong trào chơi “mắt diều hâu” cho ô tô bắt đầu manh nha xuất hiện. Đầu tiên là những chiếc camera hành trình từ Hàn Quốc, Nhật Bản, rồi đến loạt hàng giá rẻ từ Đài Loan, Trung Quốc khiến thú vui lắp camera ngày càng rẻ và phổ cập hơn.

Kẻ cắp gặp bà già

nhung-cau-chuyen-chi-co-o-camera-hanh-trinh

Giao thông ở Việt Nam thường có “quan niệm dân gian” là nhỏ đúng lớn sai. Trâu húc phải bò thì không biết tính sao chứ trâu húc phải lợn thì lỗi này phải mang trâu ra thịt. Đi ô tô cũng vậy, giữa khung đường đông như mắc cửi, chẳng biết lúc nào nghe tiếng “cạch”, xe xước sơn xót đã đành, tự dưng có xe máy ngã ra, tài xế nào cũng thấy lo lo.

Tài xế từ ngày có camera hanh trinh thì rất cẩn thận, lắp trước, lắp sau, có người còn lắp cả camera bên hông, an toàn tuyệt đối. Có sai thì cũng biết quá trình, lỗi của ai mà xử. Chứ cứ bị đè nén như trước thì dần dần đám tài xế chắc cũng chẳng dám đi ra ngoài đường nữa.

Chưa kể vài chuyện ăn vạ dọc đường, Chí Phèo thời nay cứ chờ ô tô đi qua là “cảm tử phi ngang” nằm giữa đường thì chỉ có thất nghiệp. Có vài cao thủ còn mặc kệ cho diễn viên trổ tài cả tiếng rồi mới lôi ghi hình ra làm bằng chứng.

“Đồng chí phải xin lỗi tôi!”

nhung-cau-chuyen-chi-co-o-camera-hanh-trinh-001

Từ ngày có camera hành trình, dân đi xe cũng tự tin hơn hẳn khi bị cảnh sát giao thông vẫy lại, nếu đi đúng tất nhiên không có gì phải lo. Các đồng chí cảnh sát giao thông không phải lúc nào cũng đứng ở vị trí quan sát tốt nên việc bắt nhầm cũng xảy ra không hiếm. Thông thường sau khi xem xét chứng cứ, lái xe thường được cho đi ngay.

Nhưng anh bạn tôi thì thuộc diện “dữ dằn” hơn. Chuyện là khi đi rẽ trái qua cầu Mai Động, xe bị vướng 2 chiếc xe tải, đến khi rẽ được thì đèn đã chuyển đỏ. Xe chúng tôi bị vẫy vào để kiểm tra giấy tờ vì lỗi vượt đèn đỏ. Anh bạn tôi trình bày một hồi, những các đồng chí thuộc cơ quan công quyền vẫn khăng khăng xe đi sai. Đến khi lôi đoạn camera ra để làm bằng chứng, chúng tôi mới chứng minh được xe đúng luật. Chưa hết, sau khi được “mời đi” anh còn kiên quyết bắt các 2 anh chiến sĩ trẻ phải xin lỗi vì đã làm mất thời gian của dân.

Hồi mã thương

nhung-cau-chuyen-chi-co-o-camera-hanh-trinh-002

Nếu các tài xế hả hê với những chiến tích của camera hành trình thì những bà vợ hóa ra lại thành thạo trong việc sử dụng đòn “gậy ông đập lưng ông”.

Camera hành trình không những ghi lại toàn bộ quãng đường đi mà còn có khả năng ghi âm ở bên trong xe. Nghi ngờ anh chồng bồ bịch, bà chị dâu tôi rút quỹ đầu tư 5 triệu cho chồng chiếc camera hành trình chính hãng, hẳn HD độ phân giải cao. Anh chồng hí hửng lắm mà không biết bà chị đang nghe từng đoạn ghi âm xem chồng đi đâu, làm gì sau giờ làm.

Cuối cùng thì đoạn nói chuyện tình tứ của đôi tình nhân cũng đã nằm trong tay chị. Anh chồng được phen hú hồn suýt ra tòa, chắc cũng hết dám mèo mỡ tòm tem.

Quả thật, có công nghệ, các bà vợ càng thêm lợi hại.

Camera hành trình có khá nhiều lợi ích khi ghi lại được tất cả lộ trình trong vài ngày của chiếc xe. Ngoài những lợi ích cá nhân, chiếc máy quay phim nhỏ này còn mang lại những lợi ích cho cộng đồng. Cứ thử nghĩ mỗi chiếc ô tô ngoài đường là 1 chiếc camera lưu động, vậy cướp giật, đâm chém, ngang ngược như hiện nay liệu có dám lộng hành.

Có “mắt thần” này, chính chủ xe cũng là người sẽ có ý thức, trách nhiệm hơn khi tham gia giao thông và ở đây có thể là cả cho gia đình nữa. Với tôi, trải qua một năm đồng hành, buồn vui lẫn lộn, nhưng vẫn mong một tương lai gần tất cả các xe ô tô đều bắt buộc lắp camera hành trình.