Những điều cần biết khi chọn mua đồng hồ thông minh

Hiện nay có rất nhiều hãng công nghệ lớn nhỏ tham gia sản xuất các thiết bị đeo tay thông minh khiến người dùng rất phân vân trong việc lựa chọn chiếc Smart Watch phù hợp với nhu cầu cũng như khả năng tài chính của mình.

1. Kiểu dáng

Đây là tiêu chí đầu tiên khi lựa chọn mua bất kỳ một thiết bị nào không chỉ riêng đồng hồ thông minh. Đồng hồ thông minh là thiết bị công nghệ, song cũng là thứ bạn đeo trên cổ tay cả ngày dài, hay nói cách khác nó sẽ giúp bạn thể hiện phần nào phong cách hay cá tính của mình. Cái người dùng cần đó là Smart Watch nên có kiểu dáng như những chiếc đồng hồ cao cấp. Tất nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc “mặt đồng hồ tròn sẽ đẹp hơn”, bởi trong tương lai chắc chắn sẽ có nhiều kiểu dáng sáng tạo hơn giúp cho chiếc Smart Watch trở nên thú vị hơn nhiều. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, trong khi tính năng của hầu hết các đồng hồ thông minh có trên thị trường hiện nay không khác nhau quá nhiều thì kiểu dáng bên ngoài chính là tiêu chí quan trọng để tạo nên sự khác biệt.

2. Giao diện và khả năng tùy biến

Có thể giao diện chiếc smartphone của bạn giống với nhiều người, nhưng với Smart Watch thì điều đó quả thật không dễ chịu chút nào. Đồng hồ thông minh dù gì thì nó cũng chỉ là một chiếc đồng hồ, là một món trang sức, nó phải thể hiện được cá tính của người đeo nó. Bạn chắc chắn sẽ không cảm thấy thoải mái nếu ai đó mang một chiếc đồng hồ giống bạn y đúc từ vẻ ngoài đến giao diện đồng hồ hiển thị. Khả năng tùy biến chiếc đồng hồ thông minh: mặt đồng hồ số, đồng hồ điện tử,… hay cho ta các tuỳ chọn dây đeo với nhiều màu sắc: đen, tím, đỏ, hồng,… chất liệu: bạc, cao su, kim loại, vải,…cho đến kích cỡ: to, nhỏ, vừa, tuỳ vào tay người dùng.

3. Độ bền

Những tiêu chí về độ bền bạn nên quan tâm đó là chiếc đồng hồ thông minh chính hãng này có khả năng chống nước không, có khả năng “sống” trong nước bao lâu, khả năng chống rơi vỡ thế nào, độ cao hay lực va đập bao nhiêu là có thể chịu đựng được mà không bị vỡ màn hình, hay khả năng chịu đựng ở nhiệt độ cao bao nhiêu.

4. Lượng pin và sạc

Chiếc đồng hồ thông minh có thời gian sử dụng lâu nhất hiện tại vào khoảng 7 ngày vì phải kết nối liên tục với smartphone bằng Bluetooth để gửi nhận lệnh nên sẽ hao năng lượng hơn, ngoài ra các đồng hồ thông minh còn phải có một hệ thống vi xử lý, chip nhớ phức tạp nên sẽ tiêu thụ điện nhiều hơn. Điều đáng nói là hiện tại dung lượng pin trong các Smart Watch không lớn, việc nhồi nhét một viên pin dung lượng cao vào một không gian nhỏ như SmartWatch là điều không tưởng. Tất nhiên, dung lượng pin thì không thể quyết định được thời gian sử dụng dài hay ngắn mà còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác như màn hình hiển thị, kết nối, hệ điều hành… nhưng tất cả chỉ dừng ở con số 2-3 ngày hoặc một tuần là tối đa. Đồng hồ thông minh ít nhất phải “sống” được từ vài ngày trở lên. Chừng đó là đủ! Một chiếc smartphone có thể sạc 1 ngày 1 lần, như với một chiếc đồng hồ thông minh thì điều đó khó có thể chấp nhận.

5. Tính tương thích

Hiện tại không nhiều đồng hồ thông minh có thể sử dụng đa nền tảng. Bạn không nên mua Smart Watch khi bạn chưa biết chắc chắn nó có tương thích với chiếc smartphone mà bạn đang dùng hay không. Hoặc nếu bạn có nhiều hơn một cái điện thoại thì sao? Hoặc nếu trong tương lai bạn cảm thấy chán và không muốn tiếp tục sử dụng nền tảng di động hiện tại? Không lẽ chúng ta phải đổi luôn cả đồng hồ thông minh khi đổi điện thoại? Tính đến bây giờ không có bất kì chuẩn chung nào cho việc giao tiếp giữa hai loại thiết bị này nên tình trạng này sẽ còn tiếp diễn trong thời gian khá dài nữa. Vì vậy bạn nên cân nhắc chiếc đồng hồ thông minh bạn định mua kết nối được với nền tảng nào, kết nối có ổn định và mượt mà không.

6. Kho ứng dụng

Đồng hồ thông minh còn khá trẻ, thế nhưng các kho ứng dụng đã có đến hàng trăm ứng dụng. Mục đích sử dụng Smart Watch chắc chắn với mỗi người là khác nhau: bác sĩ thì cần để đo nhịp tim, vận động viên thì đo số bước chạy, những người dùng bình thường thì cần để xem các thông báo, ghi chú nhanh, xem email, chụp lại những khoảnh khắc đặc biệt,… Đồng hồ thông minh cần phải có một kho ứng dụng riêng, và nó phải có nhiều app đáp ứng nhiều nhu cầu của người sử dụng. Vì vậy chúng ta phải xem xét chiếc Smart Watch đang nhắm tới có các ứng dụng đáp ứng nhu cầu của mình hay không, đáp ứng có tốt không.

7. Hiển thị

Một tiêu chí khác khi bạn lựa chọn đồng hồ thông minh là khả năng hiển thị dưới ánh sáng có tốt không, độ sáng thế nào. Màn hình là nơi bạn thao tác với chiếc đồng hồ của mình. Bạn sẽ không muốn sở hữu chiếc SmartWatch có khả năng hiển thị không tốt hay màu sắc không bắt mắt. Một tiêu chí cao cấp hơn đó là chiếc Đồng hồ thông minh này có khả năng tự điều chỉnh ánh sáng theo môi trường xung quanh hay không. Nhưng với hầu hết với các đồng hồ thông minh hiện tại, bạn phải điều chỉnh ánh sáng thủ công.

8. Chế độ thông báo

Tất cả các đồng hồ thông minh hiện nay đều có chức năng thông báo cuộc gọi đến, email ,tin nhắn văn bản, hành động từ các mạng xã hội bằng cách rung nhẹ trên cổ tay người dùng. Chức năng này giúp người dùng kiểm tra cuộc gọi, tin nhắn và quyết định xem có nên trả lời hoặc phản hồi hay không. Ngoài ra, hãy chọn loại đồng hồ thông minh mà bạn có thể nhanh chóng kiểm tra tất cả các thông báo, thậm chí nếu bạn có lỡ bỏ qua một thông báo nào đó thì vẫn có thể tìm và xem lại được.

SmartWatch có nhiệm vụ gửi những thông báo email, tin nhắn đến với người dùng, nhưng điều đó không có nghĩa là nó phải thực hiện điều đó một cách liên tục. Đồng hồ thông minh cần phải đủ thông minh để nhận biết được Email nào quan trọng, biết được những tin nhắn rác/spam để bỏ qua. Vì vậy bạn nên lưu ý tính năng này khi lựa chọn đồng hồ thông minh.

9. Màn hình

Dựa vào sở thích sử dụng thì người dùng có thể lựa chọn màn hình đơn sắc hay đa sắc. Với màn hình đơn sắc, người dùng sẽ có chút cảm giác gì đó hơi cũ kỹ. Tuy nhiên màn hình đơn sắc có khả năng chống chói rất tốt, bạn có thể an tâm nhìn màn hình đồng hồ dưới trời nắng mà không phải lo chuyện bị chói như màn hình đa sắc, và màn hình đơn sắc tiết kiệm pin hơn nhiều so với màn hình màu. Còn với màn hình màu thì bạn có thể xem ảnh, chạy ứng dụng hoặc các nội dung khác dưới nhiều chiều, màu sắc. Tuy nhiên đồng hồ thông minh màn hình màu thường tự động tắt màn hình khi người dùng không sử dụng giống như các smartphone, nên để xem giờ thì người dùng phải đánh thức thiết bị.

10. Giá và chế độ bảo hành

Smart Watch giá rẻ hiện nay rất đa dạng từ vài trăm ngàn cho đến hàng chục triệu đồng. Giá của Smart Watch sẽ được quyết định dựa trên tính năng, thiết kế , vật liệu và cả thương hiệu. Càng nhiều tính năng hữu ích, hoạt động mượt mà, thiết kế càng đẹp và bền bỉ, vật liệu càng cao cấp và thương hiệu càng nổi tiếng thì giá càng cao. Vì vậy người tiêu dùng cần phải tỉnh táo để lựa chọn ra chiếc đồng hồ thông minh phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của mình. Ngoài ra chúng ta còn cần phải quan tâm đến chế độ bảo hành của sản phẩm.