Những lưu ý cần nhớ khi chọn tai nghe cho trẻ em

Liệu trẻ em có nên sử dụng tai nghe? Có loại tai nghe nào dành riêng cho trẻ em không? Sau đây là những lưu ý khi chọn tai nghe cho trẻ em.

Thời đại công nghệ, trẻ con không còn lăn lê bò toài ngoài trời nữa mà có nhiều cách khác để giải trí trong nhà. Chỉ cần có một hoặc vài món đồ điện tử như iPad, PC hay laptop, smartphone… là chúng có thể ngồi chơi trong nhà hàng giờ, người lớn không cần phải trông nom hay lo lắng con mình sẽ nghịch dại ngoài đường. Nhưng thiết bị điện tử cũng gây ra không ít hậu quả xấu, con trẻ có thể ngồi hàng giờ trước màn hình máy tính, tablet hay Tivi… gây tổn hại mắt. Nguy hiểm hơn là chúng có thể sử dụng tai nghe với âm lượng lớn và thời lượng dài, dẫn đến tổn thương về thính lực.

nhung-luu-y-can-nho-khi-chon-tai-nghe-cho-tre-em

Trẻ em có nên sử dụng tai nghe không ?

Các chuyên gia thính học cho rằng thời gian dùng tai nghe tối ưu chỉ nên dưới 2 tiếng, dù là trẻ em hay người lớn. Và dù nghe bao nhiêu lâu, với nội dung gì cũng không nên đặt âm lượng quá mức 85dB.

Kiểm soát giới hạn âm lượng tai nghe là một trong những cách để bảo vệ thính lực cho con trẻ, nhưng nhiều người vẫn nghĩ rằng trẻ em hoàn toàn không nên sử dụng tai nghe.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng mức âm lượng an toàn là 85dB, bằng cường độ trung bình mà chúng ta nghe được trong một ngày. Nhưng nhiều chuyên gia thính lực vẫn cho rằng 70dB mới là mức an toàn dành cho trẻ em vì 85dB là mức an toàn dành cho người lớn, với thính lực đã được phát triển hoàn toàn.

Vấn đề đặt ra khi nghe với mức âm lượng 70dB là ngưỡng này rất nhỏ, không hơn gì những tạp âm ở bên ngoài. Tức là với những cặp tai nghe như vậy sẽ rất khó thưởng thức âm thanh chất lượng.

Trẻ em có thính lực chưa phát triển đầy đủ nên dễ bị tổn hại hơn so với người lớn. Hệ thống thần kinh cảm nhận âm thanh, lông tai, khoang tai trong… của trẻ còn chưa ổn định, nếu phải tiếp xúc với âm lượng lớn trong thời gian dài có thể gây ra thoái hóa sớm, dẫn đến điếc vĩnh viễn. Đó là chưa kể đến các ảnh hưởng xấu khác lên toàn bộ hệ thần kinh trung ương, nhận thức và sự hình thành phản xạ của trẻ. Ống tai của trẻ em cũng ngắn hơn so với người lớn, nên màng nhĩ sẽ gần với màng loa của tai nghe hơn, tức là chúng sẽ cảm nhận được âm lượng lớn hơn so với cùng mức dành cho người trưởng thành.

Một vấn đề nữa là khi nghe các loại âm thanh tại gia, người lớn có đủ nhận thức để điều chỉnh âm lượng cho phù hợp, khi sử dụng tai nghe chính hãng cũng vậy (dù khó hơn đôi chút). Nhưng trẻ em thì khác, chúng có thể bị “tra tấn” bởi những âm thanh lớn trong một thời gian dài mà không có phản xạ giảm volume thiết bị, đặc biệt khi trẻ dùng tai nghe thì người lớn lại không biết mức âm lượng đang phát để can thiệp giúp chúng.

Sau tất cả những kiến thức đó, cách tốt nhất để trẻ có thể nghe một cách an toàn một nội dung âm thanh nào đó là đặt chúng trong một không gian phù hợp cùng với nguồn âm từ loa ngoài đã được điều chỉnh cường độ tối ưu. Nếu không đáp ứng được điều kiện tối ưu như trên nhưng vẫn muốn cho trẻ nghe một số nội dung âm thanh cần thiết nào đó thì việc đầu tư một thiết bị nghe nhạc dành riêng cho trẻ em sẽ tốt hơn là sử dụng loại bình thường.