Những sai lầm đáng tiếc có thể làm hỏng tai nghe của bạn

Chơi tai nghe là một cuộc chơi không ngừng nghỉ, không có khái niệm “tai nghe tuyệt vời nhất” và cũng luôn đòi hỏi các audiophile phải liên tục tìm tòi. Thế nhưng, một số bài học trong quá trình chơi tai nghe sẽ là đặc biệt đắt giá. Sau đây là 4 sai lầm điển hình nhất, tai hại nhất đến tai nghe của bạn.

1. Cắm hoặc tháo “nóng” tai nghe ra khỏi ampli khi đang nghe nhạc

Bản chất của sai lầm này là ở chỗ mỗi combo nghe nhạc đều là một hệ thống với nhiều thành phần kết nối để dòng điện đi qua. Do đó, khi đột ngột tách rời một thành phần quan trọng như tai nghe trong lúc vẫn đang chơi nhạc (có dòng điện đi qua hệ thống), bạn hoàn toàn có thể gây “sốc điện” cho hệ thống này dẫn tới hiện tượng cháy nổ dẫn tới hỏng amp, tai nghe hoặc cả hai.

nhung-sai-lam-dang-tiec-co-the-lam-hong-tai-nghe-cua-ban-001

Dĩ nhiên, những chiếc tai nghe giá rẻ có điện trở thấp phối ghép cùng những chiếc amp gain thấp sẽ không bị hư hại nặng nề như những chiếc tai nghe trở cao/khó kéo. Điều này có nghĩa rằng bạn không cần phải quá lo lắng nếu cắm/tháo “nóng” tai Grado vào amp O2, nhưng bạn chắc hẳn sẽ không thích những tiếng loẹt xoẹt khi cắm tai nghe vào một bộ amp vẫn đang bật nhạc. Với những chiếc tai nghe có điện trở cao hoặc những chiếc tai nghe khó kéo vì độ nhạy thấp thì hậu quả sẽ lớn hơn rất nhiều.

Giải pháp: Hãy vặn núm chỉnh volume về 0 trước khi cắm hoặc tháo tai nghe nhạc ra. Nhấn nút Stop trên trình nghe nhạc hoặc chọn nút mute tiếng nếu ampli của bạn không có chiết áp vật lý. Áp dụng nguyên tắc này ngay cả với những chiếc tai nghe trở thấp để tạo thành thói quen tốt, vì chỉ một lần sai lầm bạn chắc chắn sẽ phải ôm mối hận có trị giá… hàng triệu đồng.

2. Tháo hoặc cắm tai nghe khi ampli đang bật (hoặc… tắt)

Thực chất, đây cũng là một vấn đề gây tranh cãi. Có những người cho rằng bạn cần phải bật ampli (ở chiết áp mức 0) rồi mới cắm tai nghe. Những người khác cho rằng bạn phải kết nối tai nghe rồi mới bật ampli.

Vấn đề này không có giải pháp đúng tuyệt đối. Nếu thường xuyên sử dụng kiểu kết nối tai nghe rồi mới bật ampli bạn sẽ nghe thấy những tiếng “bụp” nhỏ vào thời điểm bật amp. Tiếng “bụp” này có thể gây hư hại cho tai nghe của bạn.

Rất nhiều nhà sản xuất amp đưa ra khuyến cáo rằng người dùng cần phải cắm tai nghe rồi mới bật/tắt amp. Lý do họ đưa ra là bởi chỉ riêng amp không phải là mạch đóng và do đó cần phải có tai nghe để có thể bật/tắt an toàn.

nhung-sai-lam-dang-tiec-co-the-lam-hong-tai-nghe-cua-ban-002

Giải pháp: Không có giải pháp nào là đúng nhất cho vấn đề này. Các nhà sản xuất ampli dù không phải là sai nhưng cũng không phải là đúng hoàn toàn, bởi số lượng amp thực sự đòi hỏi phải luôn được thiết bị kết nối tai nghe khi bật/tắt tai nghe là rất thấp. Do đó, trong phần lớn trường hợp, hãy bật ampli, chỉnh chiết áp về 0 rồi mới cắm/tháo tai nghe, đặc biệt nếu như ampli có giá trị thấp so với bộ sưu tập tai nghe của bạn.

Ngược lại, nhiều chiếc amp được thiết kế cẩn thận hơn Schiit cũng sẽ không tạo ra hiệu điện thế quá lớn khi bật/tắt và do đó cũng sẽ chẳng dễ gây hư hỏng như Asgard. Nói tóm lại, hãy hỏi kinh nghiệm của những người chơi cùng loại ampli với bạn xem mỗi cách làm có gây ra vấn đề gì hay không (và theo kinh nghiệm của chúng tôi, 99% là không) rồi tự lựa chọn.

3. Bật tai nghe qua đêm

Tại sao nói đây là một sai lầm tai hại? Lý do là bởi việc liên tục chạy white noise/pink noise chắc chắn sẽ khiến tai nghe của bạn phải chịu một sức ép khổng lồ và do đó rất có thể bị hư hại. Tiếp đó, nhiều người dùng thực sự không biết cách chọn âm lượng, âm lượng quá lớn lại càng khiến cho dễ gây hư hại hơn.

Một hệ quả không mong muốn khác là khi burn-in bằng amp đèn. Bóng đèn điện tử có thể được sử dụng trong vòng hơn 10 năm nhưng cũng vẫn là… bóng đèn. Việc sử dụng bóng đèn để burn-in theo kiểu này sẽ làm giảm tuổi thọ của chúng.

Giải pháp: Bằng cách đeo tai nghe lên và thưởng thức âm nhạc

4. Treo tai nghe trên giá

nhung-sai-lam-dang-tiec-co-the-lam-hong-tai-nghe-cua-ban-003

Nói một cách chính xác thì treo tai nghe trên giá chẳng gây hại gì cả. Vấn đề thực sự ở đây là phòng của bạn chắc chắn sẽ có nhiều bụi bẩn hơn bạn nghĩ, và việc treo tai nghe trên giá sẽ gia tăng khả năng bụi lọt vào driver gây hư hại.

Giải pháp: Thay vì bỏ hàng trăm nghìn đồng mua tai nghe thì bạn hãy bỏ tiền mua các bộ case hoặc túi đựng đóng kín. Đây là cách hữu hiệu nhất để chống lại bụi bẩn. Hoặc, bạn có thể đầu tư mua một chiếc tủ nhỏ và đặt “gia tài âm thanh” của mình vào đó.