Nikon phát triển camera 4 cảm biến và 4 ống kính

Máy ảnh đa cảm biến là một ý tưởng công nghệ thú vị, những bằng sáng chế được đăng ký gần đây của Nikon cho thấy họ đang phát triển loại máy ảnh mới này.

nikon-phat-trien-camera-4-cam-bien-va-4-ong-kinh

Công nghệ đa cảm biến thực ra không mới, gần đây giải pháp này liên tục được áp dụng trên những mẫu smartphone, với 2 cảm biến và 2 ống kính, hay còn gọi là camera kép. Trong thế giới máy ảnh, Light L16 là một cái tên điển hình áp dụng công nghệ này, với 16 cảm biến và 16 ống kính.

nikon-phat-trien-camera-4-cam-bien-va-4-ong-kinh-002

Sử dụng nhiều cảm biến và ống kính sẽ khiến cấu trúc của các thiết bị ghi hình trở lên phức tạp hơn, nhưng bù lại chúng sẽ thu thập được nhiều dữ liệu hơn, cung cấp kết quả bao gồm tập hợp nhiều hình ảnh với các thông số chụp khác nhau (tốc độ, khẩu độ, ISO…). Điều đó sẽ giúp tăng độ phân giải, mở rộng phạm vi kiểm soát các lớp ánh sáng, tạo hiệu ứng đa dạng về độ sâu trường ảnh…

nikon-phat-trien-camera-4-cam-bien-va-4-ong-kinh-003

nikon-phat-trien-camera-4-cam-bien-va-4-ong-kinh-004

Có vẻ Nikon đang muốn tạo ra một chiếc máy ảnh như vậy. Hãng đã đệ đơn xin cấp bằng sáng chế một chiếc máy ảnh với 4 cảm biến và 4 ống kính (số 2016-114.615). Mẫu máy ảnh này khá nhỏ gọn, có cấu tạo gồm 4 ống kính đặt ở chính giữa mặt trước, 4 lăng kính phản xạ và 4 cảm biến đặt lệnh về 2 bên.

Hiện chưa có thêm thông tin gì về cấu hình cũng như tiến độ thực hiện dự án này.