Ống nhòm nhìn được khoảng cách xa bao nhiêu ?

Trong điều kiện lý tưởng, hầu hết các loại ống nhòm thông thường đều không giới hạn khoảng cách nhìn (không xét đến loại ống nhòm cho trẻ em hoặc ống nhòm đồ chơi). Lý do khoảng lấy nét của ống nhòm khá rộng, nên có thể nhìn ảnh rõ nét đối với vật ở vô cực (vô cùng). Tuy nhiên để nhìn được mức độ chi tiết của đối tượng quan sát rõ đến đâu thì còn phụ thuộc vào kích thước, độ sáng của đối tượng, điều kiện thời tiết khi quan sát và nhiều yếu tố khác. Điều này có thể lý giải cho việc một số người vẫn thường sử dụng ống nhòm chính hãng để quan sát thiên văn với mục đích ngắm trăng hoặc ngắm các chòm sao, các tinh vân…. trong vũ trụ.

Khi sử dụng ống nhòm để quan sát các đối tượng trên, tùy thuộc vào chất lượng và thông số của ống nhòm, người quan sát có thể thấy rõ thêm rất nhiều chi tiết trên mặt trăng mà mắt thường không nhìn được, đối với các tinh vân và các cụm sao thì sẽ thấy các đối tượng được quan sát sáng hơn nhiều (nhưng vẫn chỉ là các đốm sáng, do các đối tượng này ở quá xa trong vũ trụ, nằm cách trái đất hàng chục nghìn đến vài trăm triệu năm ánh sáng), bù lại thì người quan sát sẽ thấy thêm được nhiều sao hơn trên bầu trời đêm, do khả năng thu sáng của ống nhòm tốt hơn mắt thường nên nhiều vì sao mờ mà mắt thường không thể thấy được sẽ “hiện ra” khi quan sát bằng ống nhòm. Do đó kích thước của đối tượng quan sát là yếu tố rất quan trọng khi sử dụng ống nhòm để quan sát.

Ví dụ: Bạn không thể đòi hỏi quan sát một vật thể nhỏ như đầu kim với khoảng cách 10km bằng ống nhòm thông thường được, nhưng với những vật thể có kích thước lớn thì hoàn toàn có thể, miễn là vật đó đủ lớn và môi trường quan sát tốt, ống nhòm loại tốt có thể quan sát được cả mặt trăng thì khoảng cách 10km đâu có gì là xa.

Đối với các đối tượng quan sát trên mặt đất, nếu điều kiện thời tiết tốt thì chỉ cần một ống nhòm tầm trung (chất lượng đủ tốt) là có thể thoải mái quan sát các đối tượng xung quanh, tuy nhiên cũng đừng ham mua ống nhòm quá cùi hoặc giá rẻ với các thông số “ảo” sai lệch thì chỉ khiến bạn thêm bực mình lại thêm hỏng mắt, vì chất lượng kém và mức độ kém đồng đều của của các thấu kính trong ống nhòm giá rẻ khiến mắt bạn luôn phải điều tiết mạnh khi quan sát, gây hoa mắt chóng mặt hoặc mỏi mắt nhanh chóng.

Khả năng phóng đại và hiển thị chi tiết của ảnh qua ống nhòm đối với các mục tiêu ở xa thường luôn tốt hơn mắt thường gấp nhiều lần. Vì vậy, với một ống nhòm chất lượng tốt trong tay, bạn có thể thoải mái “phóng” tầm mắt khi quan sát những vật ở xa mà mắt thường không thấy được.