Phát minh mới pin Lithium-ion có chức năng chống cháy nổ

Cha đẻ của pin Lithium-ion – ông John B. Goodenough (94 tuổi) và nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Texas (Mỹ) vừa phát minh ra loại pin Lithium-ion mới có chức năng chống cháy nổ với dung lượng cao gấp 3 lần.

phat-minh-moi-pin-lithium-ion-co-chuc-nang-chong-chay-no

Theo công bố của trường Đại học Texas, loại pin mới có khả năng lưu trữ năng lượng nhiều gấp 3 lần so với loại pin Lithium-ion chính hãng hiện hành, sạc rất nhanh và có tuổi thọ – số chu kỳ nạp/xả cực cao.

Điểm mấu chốt trong phát minh này là sử dụng thủy tinh làm chất điện ly thay vì chất lỏng như pin Lithium-ion. Bằng cách sử dụng thủy tinh ở thể rắn, pin mới sẽ không hình thành các tinh thể, mọc ra như rễ cây thường thấy trong chất điện phân lỏng. Đó chính là lý do phổ biến khiến pin sạc Lithium-ion dễ bị ngắn mạch, hở mạch, sinh nhiệt sau đó gây cháy, phát nổ. Chất điện ly mới cũng giúp pin có thể hoạt động ở mức nhiệt độ rất thấp (xuống tới khoảng -20°C hoặc -4°F), điều kiện gây đóng băng dung dịch điện ly.

phat-minh-moi-pin-lithium-ion-co-chuc-nang-chong-chay-no-001

“Các vấn đề về chi phí, sự an toàn, mức năng lượng hay vòng đời là rất quan trọng đối pin ôtô điện. Chúng tôi tin rằng phát hiện này giải quyết được nhiều vấn đề tồn tại trong các loại pin hiện nay”, ông Goodenough chia sẻ về phát minh mới của nhóm nghiên cứu.

Tất nhiên, nếu loại pin mới được chế tạo thành công, nó sẽ không chỉ được dùng cho ôtô điện mà còn xuất hiện rộng rãi trong mọi lĩnh vực khoa học, ứng dụng công nghệ, công nghiệp… tóm lại là thay thế pin Lithium-ion ở mọi nơi.

Năm 1980, ông Goodenough đã tạo ra cực âm cobalt-oxide, một thành phần quan trọng của pin Lithium-ion. Hiện ông đang làm giáo sư tại Trường Đại học ở Austin, Texas.