Phủ sóng Wifi miễn phí trên đỉnh núi cao nhất thế giới

Nepal đang lên kế hoạch lắp đặt bộ phát Wifi miễn phí tại Everest Base Camp (EBC) và Annapurna Base Camp, để tạo điều kiện về thông tin liên lạc cho các nhà leo núi và du khách, cũng như để hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu hộ.

Trạm phát Wifi tại EBC nằm ở độ cao 5.364 m. Annapurna Base Camp nằm ở độ cao 4.130m, cũng là một điểm thu hút hàng trăm nghìn khách ghé thăm mỗi năm.

Hiện tại, một số khách sạn và nhà hàng tại trại EBC đang cung cấp cho du khách dịch vụ sử dụng thiết bị phát sóng Wifi tốc độ cao có giá lên đến 5 USD một giờ.

phu-song-wifi-mien-phi-tren-dinh-nui-cao-nhat-the-gioi

Ông Jha, giám đốc đơn vị viễn thông chịu trách nhiệm thi công dự án lắp thiết bị wifi miễn phí này cho biết dịch vụ Wifi sẽ hoạt động dựa trên mô hình Okumura, trong đó sử dụng sợi cáp quang với chi phí thấp nhưng cho đường truyền tốc độ cao. Đặc biệt, ưu điểm của sợi cáp quang có thể chịu đựng được thời tiết lạnh và băng giá.

Bên cạnh đó cũng dễ dàng trong việc liên lạc bằng điện thoại di động, khách du lịch và những nhà leo núi có thể gửi hình ảnh, video và tin nhắn qua Internet một cách nhanh chóng. Điều này sẽ giúp thúc đẩy du lịch tại Everest, ông Jha cho biết.

Mặt khác, tai nạn tại đỉnh Everest cũng là một vấn đề khiến chính phủ Nepal và các doanh nghiệp du lịch phải đau đầu. Vì vấn đề độ cao và thiếu thông tin liên lạc, các nỗ lực cứu hộ trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt gặp rất nhiều khó khăn.