Sáng chế “siêu pin” lithium-ion

Pin lithium-ion sử dụng trong các thiết bị điện tử hiện nay sẽ bị chai sau một số lần sạc nhất định, dẫn tới hiệu năng kém đi và cuối cùng là không thể dùng được. Thật may là một loại pin nano mới siêu bền đang được các nhà khoa học tạo ra.

Sáng chế siêu pin lithium-ion

Hình ảnh minh họa

Loại pin mới là kết quả hợp tác giữa Trường Đại học California và Đại học Maryland. Các nhà khoa học đã sử dụng cấu trúc nano mỏng hơn 1.000 lần sợi tóc để tạo ra loại pin này. Pin lithium-ion thông thường chỉ sạc được khoảng 5.000 – 7.000 lần, nhưng loại pin mới có thể sạc tới 200.000 lần, tức là gấp rất nhiều lần so với loại pin hiện tại.

Mya Le Thai, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết: “Kết quả này chứng minh rằng các loại điện cực pin dùng sợi nano có tuổi thọ rất dài và chúng ta hoàn toàn có thể đưa loại pin này ra thị trường”.

Hiện tại, việc nghiên cứu mới diễn ra trong khuôn khổ phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, với những thử nghiệm và nghiên cứu sâu hơn đang được tiến hành, hoàn toàn có cơ sở tin rằng thế hệ tiếp theo của pin sạc lithium-ion có tuổi thọ thậm chí lâu hơn cả tuổi đời của thiết bị mà chúng cấp nguồn.