Sắp có thiết bị nhanh gấp 100 lần Wifi

Ngày này Internet đã thay đổi đáng kể khi con người không chỉ tìm kiếm thông tin trên đó mà còn có thể làm được mọi thứ. Chính vì vậy, các nhà cung cấp dịch vụ đã phải đối mặt với nhiều thức thách, buộc họ phải có những bước tiến độ phá mới để đẩy tốc độ truy cập Internet nhanh hơn trước.

Mới đây, các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu cái gọi là Lifi sử dụng ánh sáng hồng ngoại để tạo ra các mạng không dây với tốc độ nhanh gấp 100 lần so với tốc độ kết nối Wifi nhanh nhất hiện nay.

Ý tưởng đằng sau Lifi là thay vì sử dụng sóng vô tuyến để gửi thông tin giống như mạng Wifi thực hiện, Lifi sử dụng xung ánh sáng để truyền thông tin. Các xung ánh sáng này cực nhanh để mắt người khó có thể nhìn thấy được nhưng các thiết bị điện tử dễ dàng bắt được các xung ánh sáng này.

sap-co-thiet-bi-nhanh-gap-100-lan-wifi

Hình ảnh minh họa

Ưu điểm lớn của Lifi là có thể truyền tải thông tin lên đến 200Gb/giây, trong khi tốc độ Wifi chỉ vượt mức 1Gb/giây. Tất nhiên, Wifi đang dần được cải thiện nhưng chúng vẫn còn một chặng được dài để đạt được tốc độ đó. Đây không phải là lợi thế duy nhất của Lifi.

Với Lifi, không quan trọng có bao nhiêu thiết bị kết nối trong phạm vi phủ sóng, có thể là một hoặc hàng nghìn thiết bị cùng kết nối. Bộ phát Wifi thường hạn chế số lượng thiết bị cùng kết nối, khi có hàng trăm người trong một khu vực nhỏ, mạng sẽ chậm lại để thu thập dữ liệu.

Ưu điểm đó khiến cho Lifi trở nên tuyệt vời trong môi trường văn phòng, trung tâm mua sắm, sân bay, sân vận động và các địa điểm đông đúc khác. Điều đó đặc biệt tốt trên máy bay và các tòa nhà khi không có sóng vô tuyến điện. Bệnh viện cũng quan tâm đến vấn đề này vì sóng vô tuyến từ Wifi có thể gây can nhiễu lên các trang thiết bị y tế.

Tuy nhiên, Lifi cũng không thể tránh khỏi những nhược điểm khác như không thể sử dụng được ngoài trời hay tình trạng ô nhiễm ánh sáng.

Ngoài ra, không giống như sóng vô tuyến, ánh sáng không thể xuyên qua các bức tường. Điều đó có nghĩa là Lifi chỉ hoạt động trong các phòng có đèn chiếu sáng. Đó có thể là biện pháp an ninh tốt nhưng cũng có nghĩa là bạn phải để đèn sáng trong bất kỳ căn phòng nào cần kết nối Internet. Điều đó không phải là vấn đề tại các công sở nhưng đối với việc sử dụng tại nhà, đó có thể là một mối lo ngại.

Hiện các nhà nghiên cứu đang tiếp tục nghiên cứu công nghệ này để sớm có thể đưa vào sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.