Sắp tới sẽ có thanh toán bằng vân tay tại Nhật Bản

Sắp tới, Nhật Bản sẽ tiến hành thử nghiệm một loạt trên hệ thống các cửa hàng thanh toán bằng vân tay. Mục đích của việc thanh toán này nhằm giảm thiểu tệ nạn trộm cắp và đảm bảo sự an toàn cho người dân cũng như khách du lịch đến Nhật Bản mà không phải mang theo tiền mặt hay thẻ tín dụng.

Sắp tới, Chính phủ Nhật Bản sẽ bắt đầu thử nghiệm một hệ thống cho phép khách du lịch nước ngoài xác minh danh tính và mua hàng hóa chỉ bằng dấu vân tay.

Trước khi diễn ra Olympic Tokyo 2020 và Paralympic Games, Nhật Bản đang tìm cách ngăn chặn các hoạt động phạm tội cũng như khiến cho du khách đến đây cảm thấy thoải mái hơn. Một trong những việc làm đó là việc giới thiệu hệ thống thanh toán bằng dấu vân tay, giúp du khách không còn phải bận tâm đến việc mang theo tiền mặt hay thẻ tín dụng nữa. Các thử nghiệm sẽ được thực hiện để đánh giá tính khả thi của hệ thống này trước khi đưa vào vận hành chính thức.

Sắp tới sẽ có thanh toán bằng vân tay tại Nhật Bản

Cụ thể, sẽ có khoảng 300 cửa hàng lưu niệm, nhà hàng, khách sạn… tại các trung tâm thương mại, du lịch của Nhật Bản tham gia thử nghiệm hệ thống thanh toán bằng máy quét vân tay. Tuy nhiên, theo quy định của chính phủ Nhật Bản thì khi du khách đến nước này, họ vẫn phải mang theo hộ chiếu để nhận phòng tại khách sạn.

Vào tháng Mười năm ngoái, công viên theo chủ đề Huis Ten Bosch tại Nagasaki đã giới thiệu một hệ thống tương tự và thông báo rằng nó làm việc tốt. Một phát ngôn viên của họ cho biết: “Hệ thống đã được khách hàng đón nhận, bao gồm cả trẻ em vì nó giúp họ tránh được những rắc rối do ví tiền mang đến”. Nhật Bản cũng đang tính đến việc thử nghiệm một hệ thống tương tự cho công dân của họ rút tiền từ ATM nhằm tăng cường an ninh và làm giảm các giao dịch gian lận với những thẻ tín dụng bị đánh cắp.