Sắp trình làng camera nhìn xuyên tường

Nhờ khoản tài trợ lên tới 4,4 triệu USD của Bộ Quốc phòng Mỹ mà sản phẩm camera nhìn xuyên tường sẽ xuất hiện và được phân phối đại trà trong 4 năm tới.

Khoản tài trợ này tới từ Cơ quan một vài dự án phòng thủ hiện đại (DARPA) trực thuộc Lầu Năm Góc. Trong đó khả năng “nhìn thấy” một vài vật thể đằng sau bức tường, camera còn sở hữu khả khả năng Quan sát hầu hết tất cả góc tường và khu vực kế bên.

sap-trinh-lang-camera-xuyen-tuong

Ban đầu, phiên bản camera này được Viện công nghệ Massachusetts (MIT) ra mắt năm 2012, nhưng phải tới 4 năm sau DARPA mới đầu tư tới dự án này. Đó cũng là lý do DARPA cấp tiền để hiện thực hóa và thương mại hóa dự án.

Hiện tại, Viện nghiên cứu Morgridge và Đại học Wisconsin-Madison được giao dự án này. Cả hai sẽ cùng kết hợp với nhau để tối ưu phần cứng camera. UW-Madison cũng chính là 1 trong số 8 trường đại học nhận được tài trợ bằng DAPRA trong năm 2016 để nghiên cứu một vài dạng thức và áp dụng của hình ảnh không quan sát được.

Chiếc camera đặc biệt hoạt động theo cách chiếu các xung laser khắp phòng. Khi laser gặp tường hoặc trần nhà, ánh sáng sẽ phân tán ra rồi bao bọc khắp đa số trên mặt và vật thể khác. Tín hiệu sau đó sẽ quay trở lại camera phụ thuộc vào khoảng cách chúng di chuyển. Camera sẽ dùng thông tin đó để tái cấu trúc hình ảnh căn phòng, và kể cả là một từng người trong phòng.

Trong thực tế, Công nghệ này có rất nhiều ứng dụng, dùng trong việc tìm kiếm cứu nạn đến thám hiểm tàu đắm hay thậm chí là vẽ bản đồ một vài hang động bề mặt trăng.

Xem thêm: Một số mẫu camera quan sát thông minh nhất