Siêu phẩm biến da tay thành màn hình cảm ứng

Công nghệ mang đến cho chúng ta rất nhiều lợi ích nhưng cũng không kém phiền phức. Bạn có nhận thấy rằng túi quần mình ngày càng nặng trĩu bởi phải chứa những chiếc smartphone cỡ lớn? Hay thật là tai hại nếu chẳng may bạn đánh rơi điện thoại trong khi đang chạy bộ? Nếu có thể biến một phần trên cơ thể thành một chiếc điện thoại với màn hình chính là cánh tay thì sẽ giải quyết được phiền phức trên. Điều này nghe có vẻ điên rồ nhưng lại hứa hẹn sẽ sớm có mặt trong vài năm tới.

sieu-pham-bien-da-tay-thanh-man-hinh-cam-ung

Thiết bị da điện tử có thể được dán trực tiếp lên bề mặt da và cho phép thao tác các chức năng điện tử ngay trên chính da của con người, giúp thay thế điện thoại thông minh trong tương lai.

Một ngày nào đó, da điện tử nhân tạo (e-skin) sẽ có thể làm được điều trên. Các nhà nghiên cứu đang phát triển các mạch điện tử dẻo, có khả năng uốn cong và thậm chí là có thể kéo dãn để dán trên da người. Điều này có nghĩa là da bạn có thể được biến thành một màn hình cảm ứng.

Phiên bản đơn giản nhất của công nghệ này chính là một hình xăm điện tử. Vào năm 2004, các nhà nghiên cứu ở Mỹ và Nhật Bản đã công bố loại mạch cảm biến áp suất được làm từ dải silicon mỏng kéo dài có thể được dán vào cẳng tay. Nhưng vật liệu vô cơ như silicon rất cứng trong khi da người thì có khả năng co dãn rất linh hoạt. Vì thế, các nhà nghiên cứu đang tìm cách tạo ra các bản mạch điện tử làm từ vật liệu hữu cơ (thường là các loại nhựa đặc biệt hoặc một dạng carbon giống như graphene dẫn điện) làm chất nền cho da điện tử.

Da điện tử bao gồm một ma trận tổ hợp nhiều thành phần khác nhau như chất bán dẫn linh hoạt, đèn LED hữu cơ, cảm biến và các tế bào quang điện hữu cơ, được kết nối với nhau bằng dây căng hoặc dây có tính dẫn truyền linh hoạt. Những thiết bị này thường được tạo thành từ các lớp vật liệu rất mỏng bằng cách phun lên hoặc cho ngưng tụ vào một lớp nền linh hoạt, tạo thành một bản mạch điện tử lớn với kích thước lên tới vài chục cm2 ở dạng giống như da người.

Trong vài năm trở lại đây, các nhà khoa học đã nỗ lực tạo ra công nghệ này để ứng dụng nó trên robot với mong muốn sẽ giúp chúng có khả năng cảm nhận như con người. Chúng ta đã có các thiết bị điện tử cho phép phát hiện các đối tượng ở gần, đo nhiệt độ hay đo áp suất. Điều đó giúp robot hoạt động an toàn hơn bởi khi đó, chúng sẽ ý thức được mọi thứ xung quanh mình. Nhưng nếu được tích hợp với công nghệ mang mặc thì chúng có thể làm được giống như con người, chẳng hạn như phát hiện được các chuyển động nguy hiểm trong thể thao.