Số megapixel của camera có thực sự quan trọng?

Khi chọn mua smartphone, nhiều người thường quan tâm đến số megapixel (MP), hay còn được gọi với cụm từ là số “chấm”. Tuy nhiên trên thực tế, số megapixel của camera không quyết định được hoàn toàn chất lượng của bức ảnh.

so-megapixel-cua-camera-co-thuc-su-quan-trong

Qua rồi thời “đọ” chấm

Người dùng smartphone ngày nay đã nhận ra rằng cuộc đua về “số chấm” camera của các hãng điện thoại trong nhiều năm qua dường như chỉ là một phần của câu chuyện về chất lượng hình ảnh. Độ phân giải cao tuy tốt nhưng cũng đã bộc lộ một vài yếu điểm như: thời gian xử lý lâu, tốn dung lượng, tốn pin, tình trạng nét ở trung tâm và mờ về phía rìa làm mất chi tiết có thể xảy ra…. Hơn nữa, với xu hướng tải hình lên các trang mạng xã hội và web, độ phân giải dường như đang đóng vai trò thứ yếu khi mọi hình ảnh đều được cắt giảm đúng với kích thước yêu cầu của các trang này. Cụ thể, độ phân giải hình ảnh tiêu chuẩn của Facebook và Instagram lần lượt là 2048×1152 pixel và 1080×1080 pixel.

Thay cho độ phân giải, thị trường smartphone chứng kiến một chỉ số khác quyết định nhiều hơn về chất lượng ảnh chụp và trải nghiệm chụp của smartphone đó chính là khẩu độ (độ mở của ống kính). Khẩu độ càng lớn (chỉ số f/ càng nhỏ), camera của điện thoại càng lấy sáng tốt hơn và cho chính lượng hình ảnh vượt trội hơn.

Năm 2015, hãng Samsung tiên phong trong việc mở khẩu độ của camera smartphone tới con số f/1.9, tạo nên một tiêu chuẩn mới cho người dùng khi chọn smartphone. Hơn nữa, khẩu độ này còn đưa cameraphone của Samsung lên một tầm chất lượng ảnh mới.