Tại sao chuẩn HDMI lại được sử dụng rộng rãi như vậy ?

Hiện nay, chuẩn cáp HDMI được ưa chuộng sử dụng hầu hết trong các gia đình, văn phòng, công sở,… Vậy tại sao HDMI lại được sử dụng rộng rãi như vậy? Dưới đây là lý do người dùng tin tưởng, sử dụng.

– Truyền tải cả hình ảnh và âm thanh bằng 1 sợi cáp duy nhất

– Thao tác đơn giản, chỉ cần cắm một đầu vào thiết bị truyền ra tín hiệu (DVD, máy tính, camera,…) và cắm đầu còn lại vào thiết bị phát ra màn hình lớn hơn là xong (ví dụ như Tivi, máy chiếu,…)

– Phát ra chất lượng Video với độ phân giải cao, HDMI có đủ băng thông để phát một Video HD có độ phân giải lên đến 1080p và tốc độ 60 khung hình / giây. Đây là mức băng thông cao nhất trong các loại dây tín hiệu hiện nay.

tai-sao-chuan-hdmi-lai-duoc-su-dung-rong-rai-nhu-vay

– Tương tự đối với âm thanh cũng vậy: chuẩn HDMI hỗ trợ tới 8 kênh tiếng 24-bit ở tần số 192GHz. Như vậy, với thông số đó thì nó thừa sức để chạy các hệ thống âm thanh chất lượng cao như DTS-HD Master Audio và Dolby TrueHD.

– Hỗ trợ HDCP (High-bandwidth Digital Content Protection – Công nghệ bảo mật nội dung số băng thông cao) cho phép cơ chế bảo vệ bản quyền trên các thiết bị sử dụng HDMI. Khi hai thiết bị được kết nối qua cổng HDMI thì HDCP yêu cầu các thiết bị này phải xác nhận rằng đây là hai thiết bị hợp pháp. Bảo vệ bản quyền vốn rất được các công ty đa phương tiện như các phòng chiếu phim chú trọng, nhằm tránh việc sao chép trái phép phim ảnh và các chương trình TV.

– Với thời buổi công nghệ phát triển như hiện nay, cộng thêm các hãng Laptop và các hãng sản xuất bị bị số đang chạy đua cấu hình thì việc tích hợp cổng HDMI là điều rất dễ hiểu và nhiều hãng còn mạnh dạn loại bỏ luôn cả cổng VGA đi (ví dụ như DELL, SamSung, Apple, Inter..) buộc người sử dụng phải sử dụng chuẩn giao tiếp HDMI hoặc DisplayPort nếu muốn truyền tín hiệu.

Tóm lại: Trên đây là những kiến thức cơ bản về chuẩn kết nối mà bạn cần nắm được. Và chúng tôi tin chắc 1 điều là chỉ 1 vài năm nữa thôi thì chuẩn dây cáp HDMI sẽ trở nên phổ biến nhất và sẽ là chuẩn mặc định trên hầu hết các thiết bị kỹ thuật số.