Tại sao tiếng nói trong máy ghi âm lại khác tiếng nói thật?

Khi chúng ta nói hoặc hát, ghi băng lại, cho dù máy ghi âm có tốt bao nhiêu thì khi phát lại băng, âm thanh mà ta nghe được không hoàn toàn giống tiếng nói của mình. Nhưng điều kỳ lạ là người khác nghe thì vẫn cảm giác được đó là giọng nói của chúng ta. Tại sao lại như thế?

tai-sao-tieng-noi-trong-may-ghi-am-lai-khac-tieng-noi-that

Nếu bạn muốn nghe được giọng nói thật sự của mình, hãy thu âm nó lại và nghe hoặc bịt tai trái của mình lại và sau đó nói vài câu. Giọng nói này chính là giọng nói chân thực của bạn.

Chúng ta thường nghe thấy giọng của mình tương tự như thế này, nhưng khi chúng ta nghe lại giọng mình khi được ghi âm hoặc trong một đoạn video thì nó hoàn toàn khác hẳn. Nhiều người rất hay tranh luận rằng do chất lượng không tốt của máy ghi âm giá rẻ hoặc của môi trường đã làm biến đổi giọng nói, khiến cho nó không giống như chính bạn nghe thấy. Vậy giọng nói nào mới là giọng thật?

Lý do cho sự khác biệt này khá đơn giản và hoàn toàn không liên quan đến chất lượng của máy ghi âm.

Khi chúng ta nghe thấy tiếng nói của mình trên một đoạn ghi âm hoặc video thì sóng âm thanh sẽ đi từ loa của thiết bị thẳng đến tai của chúng ta qua môi trường không khí. Điều này tương tự như khi bạn nghe thấy giọng nói của những người khác xung quanh. Nói một cách khác, khi nghe giọng mình qua băng ghi âm, bạn đã nghe một cách khách quan và chính xác hơn hẳn.

Nhưng khi chúng ta tự nói tự nghe, thì giọng nói mà chúng ta nghe thấy sẽ bị nhiễu loạn do sự kết hợp của hai loại âm thanh khác nhau, bên ngoài và bên trong. Đầu tiên, bạn sẽ nghe thấy âm thanh thoát ra từ miệng của bạn đi đến tai (âm thanh bên ngoài). Và cùng lúc đó, bạn cũng sẽ nghe thấy âm thanh đi từ cổ họng xuyên qua não (âm thanh bên trong). Phần xương trong hộp sọ của chúng ta có xu hướng làm cho các rung động tần số âm thanh trở nên thấp hơn. Đó cũng là lý do vì sao giọng nói mà chúng ta tự mình cảm nhận có vẻ thấp và trầm hơn hơn so với thực tế.