Thiết bị trình chiếu có thực sự cần thiết trong ngành giáo dục

Cùng sự phát triển khoa học thì thiết bị phục vụ cho học tập đào tạo cũng có nhiều cải tiến. Ngày nay, thay bằng phương pháp dạy học thông thường dùng bảng viết và phấn bằng thiết bị trình chiếu bao gồm: máy chiếu, màn chiếu, máy tính…

thiet-bi-may-chieu-co-thuc-su-can-thiet-trong-nganh-giao-duc

Với sự hỗ trợ của các thiết bị trình chiếu, giáo viên dễ dàng làm cho bài giảng trở nên sinh động, thú vị hơn bằng việc đưa vào đó những âm thanh, hình ảnh, màu sắc… như ý muốn, tùy từng hệ thống trình chiếu, giáo viên có thể soạn bài theo các cách khác nhau. Học sinh có thể tiếp thu bài học một cách hết sức trực quan. Giúp cả người dạy và người học đều tận dụng được tối đa hiệu quả của 2 chức năng thị giác và thính giác.

Như vậy, người học sẽ hiểu bài rất nhanh và rất sâu ngay trên lớp học. Còn việc xem lại bài ở nhà chỉ với mục đích để hệ thống lại những gì mình đã được nghe, được nhìn trên lớp học, tích trữ thành vốn kiến thức của riêng mình.

Đặc biệt, khi giáo viên phải phụ trách nhiều lớp cùng khoá, thì lợi ích của phương pháp giảng dạy này càng rõ ràng. Chẳng hạn, giáo viên không phải viết đi viết lại 5 lần cùng một nội dung lên bảng, nếu như họ phải giảng bài học đó tại 5 lớp khác nhau.

Công việc của họ lúc này hầu như chỉ là điều khiển máy vi tính hoặc thay các tấm phim trong và không phải tốn nhiều công giảng giải mà vẫn làm cho người học hiểu bài một cách sâu sắc.

Rõ ràng, việc đưa các thiết bị trình chiếu vào trường học, trung tâm đào tạo… là hết sức cần thiết góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nói chung. Nó không chỉ giúp cho cả giáo viên và học sinh được “giải phóng đôi tay”, tăng mức độ tập trung vào bài giảng mà còn giúp họ có thể trao đổi, tương tác qua lại với nhau, làm cho giờ học trở nên sôi động và lý thú hơn.

Đặc biệt hơn nữa, phương pháp giảng dạy mới này còn phát huy khả năng tư duy logic, trí tưởng tượng, óc sáng tạo và tính chủ động của học sinh trong quá trình học tập.