Thụy Điển chế tạo được chiếc máy ảnh có camera nhanh nhất thế giới

Vừa qua, hãng UPI đưa tin các nhà khoa học ở Thụy Điển đã chế tạo được chiếc máy ảnh nhanh nhất thế giới, có khả năng chụp 5.000 tỉ hình ảnh mỗi giây.

Hãng tin UPI gần đây đưa tin các nhà khoa học ở Thụy Điển đã chế tạo được chiếc may anh nhanh nhat the gioi, có khả năng chụp 5.000 tỉ hình ảnh mỗi giây, dùng để quan sát quá trình siêu nhanh diễn ra trong tự nhiên như các phản ứng hóa học, hiện tượng vật lý, sinh học và y sinh học.

thuy-dien-che-tao-duoc-chiec-may-anh-co-camera-nhanh-nhat-the-gioi

Hình ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng máy ghi hình mới có camera để ghi lại các photon vượt qua khoảng cách tương đương với chiều rộng của một mảnh giấy. Trong thực tế, quá trình mất một picosecond – một phần ngàn tỉ, hay một phần triệu của một phần triệu giây. Sử dụng máy ảnh, các nhà nghiên cứu có thể phá vỡ quy trình này thành một hành động có thể quan sát được, giảm xuống theo hệ số một phần ngàn tỉ.

Nhiều quá trình tự nhiên xảy ra rất nhanh, chúng không thể nắm bắt bằng cách sử dụng phim chuyển động. Cách duy nhất để nghiên cứu các quá trình này là sử dụng nhiếp ảnh tĩnh. Tuy nhiên, công nghệ mới của những chiếc máy ảnh nhanh nhất được sử dụng ngày nay chỉ chụp được 100.000 bức ảnh/giây.