Tìm hiểu các chuẩn Bluetooth

Công nghệ Bluetooth hiện nay được ứng dụng rộng rãi, nhất là trong các thiết bị di động, hướng sử dụng cũng khá đa dạng: truyền dữ liệu, remote desktop, chơi game host và phổ biến nhất là tai nghe Bluetooth.

Bluetooth là chuẩn kết nối không dây tầm ngắn sử dụng trong phạm vi băng tần 2.4 Ghz đến 2.485 Ghz để kết nối các thiết bị cá nhân (điện thoại, laptop, máy tính bảng) với nhau tạo thành mạng cục bộ nhỏ. Khi 2 thiết bị được kết nối với nhau bằng Bluetooth bạn có thể chia sẻ tập tin giữa 2 thiết bị.

Sau đây là một số chuẩn Bluetooth thường gặp

1. Bluetooth 1.0
Ra đời tháng 7/1999, là phiên bản đầu tiên của chuẩn kết nối Bluetooth được đưa vào sử dụng với tốc độ truyền tải dữ liệu là 1Mbs, tuy nhiên thực tế tốc độ của phiên bản này chỉ đạt được mức 720kbs.

tim-hieu-cac-chuan-bluetooth-001

2. Bluetooth 2.0 + ERD
Ra đời năm 2004, phiên bản nâng cấp sau Bluetooth 1.0 được nâng cấp tốc độ truyền tải lên 2.1 Mbs cùng với chế độ truyền tải mới ERD (enhanced data rate). Phiên bản 2.1 được nâng cấp về tốc độ truyền tải nhưng lại hạn chế trên thiết bị sử dụng do ERD chỉ là chế độ tùy chọn, một số nhà sản xuất đã không đưa chế độ này vào sản phẩm của mình để giảm chi phí sản xuất.

3. Bluetooth 2.1+ ERD
Ra đời tháng 7/2009, được nâng cấp từ Bluetooth 2.0 với thay đổi quan trọng như hiệu năng cao hơn, giảm điện năng tiêu thụ. Phiên bản này được sử dụng trên các thiết bị như điện thoại di động, laptop, tai nghe ….. Tuy nhiên, chuẩn này vẫn chưa cho người dùng truyền tải các tập tin có dung lượng lớn.

4. Bluetooth 3.0 + HS
Ra đời tháng 4/2009, bluetooth 3.0 ra đời với thay đổi lớn về tốc độ truyền tải, đạt 24Mbps ở phiên bản này các thiết bị có thể tương tác dễ dàng với nhau hơn, có thể tự dò tìm các thiết bị ở gần.

5. Bluetooth 4.0
Ra đời tháng 6/2010, là sự kết hợp của các đời Bluetooth trước đó với nhau. Bluetooth 4.0 đạt tốc độ truyền tải lên đến 25Mbps, dễ dàng ghép đôi các thiết bị với nhau, hiệu năng tiêu thụ thấp. Đây là chuẩn Bluetooth được sử dụng trên hầu hết các thiết bị hiện nay.

6. Bluetooth 4.1
Là phiên bản mới nhất ra đời đầu năm 2014 với nhiều cải tiến vượt bậc so với Bluetooth 4.0 như:

– Khả năng sống chung: Bluetooth 4.1 cải thiện tình trạng chồng chéo tín hiệu của Bluetooth 4.0 và mạng 4G. Bluetooth 4.1 sẽ tự động nhận diện và điều chỉnh băng tần để thực hiện tối đa sức mạnh của mình.

– Khả năng kết nối thật sự thông minh: Bluetooth 4.1 cho phép các nhà sản xuất có thể xác định khoảng thời gian kết nối trở lại sau thời gian chờ trên các thiết bị của họ giúp quản lý năng lượng của nó được tốt hơn, và các thiết bị kết hợp sẽ điều chỉnh năng lượng phù hợp.

– Khả năng truyền dữ liệu: Các thiết bị Bluetooth 4.1 có thể giao tiếp một cách độc lập mà không cần phải phụ thuộc vào trung tâm điều khiển.