Tìm hiểu cấu tạo chung của kính hiển vi

Cấu tạo kính hiển vi gồm 3 thành phần cơ bản: đầu, thân và chân đế

+ Đầu kính hiển vi bao gồm các bộ phận quang học ở phần trên

+ Chân đế giúp nâng đỡ kính hiển vi và gắn đèn chiếu sáng

+ Phần thân kính gắn với phần chân đế và nâng đỡ phần đầu kính hiển vi. Phần này cũng được sử dụng để di chuyển kính hiển vi

Khi di chuyển kính hiển vi luôn luôn phải nâng cả phần chân đế và phần thân cùng một lúc

Thành phần quang học cấu tạo kính hiển vi

Kính hiển vi phải gồm hai bộ phận chính là vật kính và thị kính.

• Vật kính:
+ Là một thấu kính hội tụ có tiêu cự rất ngắn dùng để tạo ra ảnh thật lớn hơn vật cần quan sát. Bằng cách điều chỉnh kính hiển vi chính hãng để lựa chọn vật kính thích hợp, người ta có thể phóng đại vật lên 5 lần, 10 lần, 20 lần hay 100 lần). Tuy nhiên, để ảnh của vật cho chất lượng rõ nét nhất cần phải lựa chọn thị kính tương ứng.

+ Mâm mang vật kính: gắn các vật kính. Các vật kính được đặt trên một mâm xoay để các vật kính khác nhau có thể được lựa chọn thuận tiện. Vật kính chuẩn bao gồm 4x, 10x, 40x và 100x. Ngoài ra, còn có một số vật kính với độ phóng đại khác.

+ Núm chỉnh thô và chỉnh tinh: được sử dụng để điều chỉnh tiêu cự trong kính hiển vi. Núm chỉnh thô và chỉnh tinh đồng trục – nghĩa là chúng được cấu tạo trên cùng một trục của kính hiển vi với núm chỉnh tinh ở bên ngoài. Núm chỉnh thô và chỉnh tinh đồng trục giúp cho người xem không phải mò mẫm các núm khác nhau.

+ Bàn sa trượt: là nơi đặt mẫu cần quan sát. Một bàn sa trượt cơ học được sử dụng khi làm việc ở độ phóng đại cao, khi cần di chuyển slide mẫu.

+ Kẹp giữ mẫu: được sử dụng khi không có bàn sa trượt cơ học. Người quan sát cần di chuyển slide bằng tay để xem các phần khác của mẫu vật.

+ Khẩu độ: Là lỗ nằm phía trên bàn sa trượt thông qua đó ánh sáng từ bên dưới chân đế truyền tới bàn sa trượt.

+ Đèn chiếu sáng: Là phần quan trọng trong cấu tạo kính hiển vi, thường nằm trong chân đế của kính hiển vi. Hầu hết các kính hiển vi ảnh sáng cấu tạo với bóng đèn halogen điện áp thấp nằm bên trong chân đế.

+ Tụ quang: được sử dụng để thu thập và tập trung ánh sáng từ đèn chiếu sáng lên các vật mẫu. Nó nằm phía dưới bàn sa trượt, thường kết hợp với một màng chắn sáng.

+ Màng chắn sáng: kiểm soát chất lượng ánh sáng đến vật mẫu. Nó nằm phía trên tụ quang và ở phía dưới bàn sa trượt. Hầu hết các kính hiển vi chất lượng cao có cấu tạo gồm một tụ quang Abbe với màng chắn sáng. Kết hợp với nhau, cả hai sẽ kiểm soát cả sự tập trung và lượng của ánh sáng đến vật mẫu.

+ Núm chỉnh tụ quang: di chuyển tụ quang lên hoặc xuống để điều khiển việc tập trung ánh sáng trên vật mẫu.

• Thị kính:
– Đóng vai trò là một kính lúp có tiêu cự ngắn, một lần nữa phóng đại hình ảnh thật do vật kính đem lại. Thông thường, người ta có thể thay đổi thị kính để đạt được yêu cầu về mức độ phóng đại khác nhau (gấp 5 lần, 10 lần, 20 lần hoặc hơn). Tương tự, khi lựa chọn thị kính cần chú ý đến vật kính để đạt được chất lượng ảnh tối ưu.

– Thông thường, thị kính tiêu chuẩn có độ phóng đại 10x. Các lựa chọn khác cho độ phóng đại từ 5x – 30x.

– Ống thị kính giữ thị kính: Ở vị trí phía trên ống kính vật kính. Đầu kính hiển vi hai mắt thường kèm theo vòng điều chỉnh đi-ốp để giải quyết vấn đề thị lực ở một hoặc hai mắt của người quan sát. Ngoài ra, kính hiển vi giá rẻ hai mắt cũng có thể điều chỉnh khoảng cách khác nhau giữa hai mắt của người sử dụng.