Tìm hiểu chung về tai nghe Headphone

Tai nghe Headphone – một xu hướng nghe nhìn mới. Bạn là người mới dùng hay đã và đang có ý định sử dụng nó. Dưới đây là sơ lược về một số điều bạn cần biết khi dùng tai nghe Headphone.

1. Khái niệm
Headphones (hay còn được gọi bằng nhiều cái tên khác như earbuds, earphones, stereophones, headsets hoặc bằng những từ như cans (rất thường gặp), face plugs. Mặc dù gọi bằng nhiều tên khác nhau nhưng mỗi tên đều chỉ 1 loại tai nghe khác nhau, cả về hình dạng, cách sử dụng và cách thức hoạt động. Cơ bản, mọi người vẫn sử dụng từ Headphone để chỉ chung tất cả các loại tai nghe.

Về cấu tạo, Headphone gồm 1 cặp loa nghe nhạc nhỏ, được thiết kế, bằng nhiều cách, sao cho đặt sát vào tai người nghe. Tín hiệu sẽ được truyền từ source phát tới 2 loa nhỏ, sau đó tới tai người nghe. 1 lưu ý nhỏ là khi đề cập tới headset người ta thường bao hàm cả Headphone và microphone, dùng cho cả nghe và nói.

tim-hieu-chung-ve-tai-nghe-headphone

2. Lịch sử phát triển
Chiếc tai nghe stereo đầu tiên được chế tạo do John C. Koss, 1 nhà soạn nhạc Jazz, vào năm 1958. Trước thời của ông, Headphone thường chỉ được sử dụng trong công nghiệp điện thoại hay truyền tin. Ý tưởng ban đầu của Koss là 1 thiết bị nhỏ gồm 2 loa nhỏ gắn vào đó. Khi Koss giới thiệu tai nghe headphone của ông tại 1 triển lãm tại quê nhà vào tháng 11, ngay lập tức nó đã gây được chú ý của nhiều người. Thậm chí, nó còn được 1 công ty của Nhật nhái theo mẫu và sản xuất. Mặc dù, Headphone đầu tiên của Koss rất thô kệch về thiết kế (chỉ gồm 2 loa nhỏ được che bởi 2 bìa các-tôn và được giữ với nhau bởi 1 headband cứng) nhưng nó đã mang đến cho người nghe những âm thanh đầu tiên của âm nhạc.

Đến những năm 1980, Headphone vẫn tiếp tục phát triển mạnh về mặt kỹ thuật. Đầu những năm 80, với sự xuất hiện của những máy walkman, Headphone đã được kế nhỏ gọn lại và cực kỳ nhẹ. Vào năm 1990, Koss giới thiệu chiếc Headphone không dây đầu tiên. Cùng thời đã có 1 loại Headphone không dây khác được sản xuất bởi Recoton, được gọi là Headphones 900Mhz. Headphones này gồm 1 bộ nhận và phát tín hiệu. Khoản cách tối đa mà người nghe có thể cách bộ phát là 45.5m. Tuy nhiên, Headphone này đã bị cấm sản xuất ở Vương Quốc Anh do vi phạm vào tần số đã được sử dụng trước đó.

Có thể nói, chính Koss đã đặt nền tảng sơ khởi nhất cho Headphone. Ngay đến bây giờ, Koss vẫn là 1 trong những hãng sản xuất Headphone được ưa chuộng và nổi tiếng nhất. Những chiếc Headphone 60-ohm huyền thoại của hãng vẫn được tiêu thụ hàng loạt trên toàn thế giới.

tim-hieu-chung-ve-tai-nghe-headphone-004

3. Nguyên lý hoạt động của headphone là gì?
Rất đơn giản, headphone hoạt động như một chiếc loa thông thường, mạch khuếch đại phát tín hiệu rồi truyền tới màng loa. Màng loa rung theo những nguyên tắc vật lý cơ bản rồi tạo sóng âm truyền tới tai và giúp người nghe có thể cảm nhận những âm thanh chân thật nhất tới người nghe

Năm 1980 khái niệm Headphone là gì đã không còn xa lạ nữa , giờ đây tai nghe headphones không ngừng phát triển về kỹ thuật và đổi mới về giao diện, headphone trở nên ngày một gọn gàng hơn đồng thời với sự xuất hiện của những chiếc walkman thì headphone ngày càng được nhiều người sử dụng hơn và ưa chuộng trên toàn thế giới cho tới nhày nay. Công nghệ headphones phát triển tới mức độ nóng khi Recoton sản xuất ra chiếc headphone không dây và có khả năng nghe thấy nguồn phát từ khoảng cách 45.5 m. nhưng thật đáng tiếc chiếc tai nghe này đã bị cấm sản xuất ở Anh khi sử dụng tần số đã được sử dụng trước đó ở đất nước này

tim-hieu-chung-ve-tai-nghe-headphone-003

4. Phân loại
Với việc ngày càng có nhiều loại Headphone ra đời, việc phân loại là rất cần thiết. Cơ bản, có những loại tai nghe Headphone chính hãng như sau: Circumaural, supra-aural, earbud, và in-ear.

+ Circum-aural: tên gọi đã nói lên cách sử dụng của nó, circum: vòng tròn, aural: tai. Headphones dạng này là khá thông dụng, trùm và ôm hết tai. Thường được gọi với cái tên khác là full-size và được lót bằng 1 miếng lót tai (earpad) để tăng độ thoải mái khi đeo. Miếng lót này thường dạng tròn bằng da hay mút trùm lên tai. Dạng tai nghe này thường được sử dụng trong phòng thu.

+ Supra-aural: gốc từ supra- có nghĩa là ở trên. Qua đó có thể hình dung được Headphone theo dạng này. Trái ngược với circum-aural, miếng pad của của supra sẽ được đặt ngay trên tai, chứ ko trùm lên. Supra-aural là dạng Headphone được sử dụng rất thông dụng vào thập niên 1980.

+ Earbuds – Earphones: đây là dạng Headphone rất thông dụng với mọi người. Là 1 Headphone cỡ nhỏ, được đeo ngay bên ngoài ống tai, ko nhét sâu vào. Kiểu Headphone này thường có giá thành ko cao và được ưa chuộng do dễ lưu động và thoải mái khi đeo. Earbuds được dùng làm tai nghe theo rất loại máy MP3. Tuy nhiên, khuyết điểm lớn nhất là độ cách âm không cao nên cùng 1 mức volume, nó ko thể mang lại âm thanh đầy đủ như các loại Headphone khác. Kết quả là người nghe phải tăng volume lên, gây giảm thính lực về lâu dài.

+ Canal / IEMs (In-ear-monitor): đây là dạng Headphone được phát triển gần đây và ngày càng phổ biến, dần thay thế earbuds. Khác với earbuds, canal/IEMs nhét sâu vào ống tai.
Một điều cần lưu ý là canalphones và IEMs không đơn giản là như nhau. Canal là tai nghe sẽ được nhét vào đầu ống nghe. Còn IEMs sẽ được nhét sâu vào trong, gần sát màn nhĩ. Ưu điểm lớn nhất của dạng này là độ cách âm rất cao.

Về IEMs có thể chia làm 2 loại là universal-fit và custom-fit.
Universal-fit là dạng IEMs sử dụng được cho mọi người, có thể mượn/trao-đổi/mua-bán lại mà không có vấn đề gì.

Custom-fit là dạng IEMs được thiết kế riêng biệt cho từng người. Việc này cần trước tiên phải lấy mẫu tai của từng người, sau đó gởi mẫu này về hãng, hãng sẽ thiết kế 1 tai nghe vừa khít tai, tạo độ thoải mái tuyệt đối. Giá thành của custom thường rất cao, rẻ nhất có Freq-Q, mắc nhất có UE11.

+ Closed/Sealed: ngược với open, đồ chụp tai fía sau sẽ hoàn toàn kín, không có hiện tượng “thoát khí”. Việc này 1 mặt sẽ tăng độ cách âm những sẽ gây hiện tượng “méo tiếng” do sóng âm sẽ vang vào đồ chụp tai.