Tivi cũ sẽ trở nên “thông minh” hơn với Android TV Box ?

Trên thị trường hiện nay, gần như không còn xuất hiện những loại TV với chức năng cơ bản là một chiếc máy thu hình. Các TV mới hiện nay hầu hết đã là Internet TV hoặc Smart TV. Vậy phải làm gì với chiếc máy thu hình cũ để nó thông minh hơn?

Dù không còn quá xa lạ với người dùng nhưng hai khái niệm Internet TV và Smart TV đôi khi vẫn còn bị hiểu lầm. Các nhà sản xuất lại có tên gọi riêng cho hai loại này nên người dùng càng khó để phân biệt hai thiết bị thông minh này.

Về mặt chức năng thì cả Internet TV và Smart TV đều có thể được trang bị các kết nối giống nhau như Wifi, cổng mạng LAN, USB để thể trực tiếp truy cập Internet để đọc báo, xem video Youtube hoặc truy cập mạng xã hội. Ngoài ra cả hai cũng có thể phát các nội dung từ thiết bị lưu trữ cắm ngoài.

tivi-cu-se-tro-nen-thong-minh-hon-voi-android-tv-box

Hình ảnh minh họa

Điểm khác nhau nhiều nhất của hai loại sản phẩm này nằm ở khả năng tương tác với người dùng.

Internet TV chỉ cho phép người dùng kết nối đến Internet dựa trên các ứng dụng có sẵn nhưng Smart TV lại có thể cho phép khách hàng cài đặt thêm các ứng dụng khác.

Các loại TV này thường chạy một hệ điều hành, ví dụ như Android để có thể có thể tận dụng được kho ứng dụng có sẵn. Khi sử dụng Smart TV người dùng sẽ có trải nghiệm giống như đang dùng một chiếc smartphone kích thước lớn.

Tuy nhiên, nếu không muốn mua một chiếc Internet TV hoặc Smart TV mới, người dùng vẫn có những giải pháp để tận dụng ngay chiếc TV đời cũ có sẵn của mình với thiết bị thông minh Android TV Box.

Thiết bị Android TV Box

Đối với những nhu cầu cao hơn thì một giải pháp khác là sử dụng các thiết bị TV Box chạy hệ điều hành Android.

Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm dạng này. từ các loại cao cấp có thiết kế như một chiếc hộp giải mã hoặc đầu đĩa bình thường tới loại có kích thước nhỏ gọn như một chiếc usb.

Đối với loại Android box, thiết bị này nếu càng đắt tiền thì có phần cứng càng mạnh mẽ. Đủ sức giải mã được các định dạng phức tạp như DTS, hay video ở độ phân giải 4K.

Đặc biệt nữa là chiếc TV của bạn sẽ có đầy đủ chức năng của một chiếc điện thoại hay máy tính bảng chạy Android. Tất cả các ứng dụng sẽ được cài đặt trực tiếp qua kho ứng dụng Play Store của Google. Đối với các công việc cần nhập liệu hay cần cảm ứng, các loại android tv box này sẽ đi kèm một điều khiển kết hợp bàn phím để thực hiện các thao tác này.

Chính vì đây là một thiết bị giải trí nên nó thường không đi kèm chức năng xem truyền hình. Người dùng muốn thưởng thức các chương trình truyền hình phải sử dụng gói cước truyền hình của một đơn vị cung cấp nội dung khác hoặc xem từ các ứng dụng xem truyền hình trực tuyến với chất lượng không đảm bảo.

Các nội dung khi phát trực tuyến qua các ứng dụng trên Android đôi khi bị tình trạng giật hình hoặc load chậm do nguồn phát không ổn định và đường truyền Internet tại gia đình không được tối ưu cho việc xem truyền hình trực tuyến.