Top 3 mô hình lắp đặt camera giám sát cơ bản nhất

Camera quan sát là thiết bị công nghệ hiện đại đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống ngày ngày nay. Bởi đây là một thiết bị hoạt động tương đối phức tạp nên để hiểu hơn về camera quan sát, bạn cần biết các loại mô hình camera giám sát cơ bản.

1. Mô hình hệ thống camera đơn giản (thông dụng)

top-3-mo-hinh-lap-dat-camera-giam-sat-co-ban-nhat

Đây là mô hình được sử dụng phổ biến tại các khu chung cư, văn phòng… Hệ thống gồm các camera được lắp đặt tại các vị trí cần theo dõi, gửi hình ảnh về trung tâm giám sát. Tùy mục đích giám sát tại các vị trí, ta có thể chọn nhiều loại camera như camera dome màu cố định để lắp trong nhà, camera thân dài lắp tại khu gửi xe hay camera hồng ngoại để giám sát vào ban đêm…

Trung tâm gồm có đầu ghi kỹ thuật số và màn hình hiển thị, làm nhiệm vụ nhận các tín hiệu hình ảnh từ các Camera và đưa hình ảnh hiển thị trên màn hình giám sát. Thông qua đầu kỹ thuật số, ta có thể lữu trữ hình ảnh, xem lại các hình ảnh đã lưu cũng như copy dữ liệu đã ghi được khi cần thiết.

2. Mô hình hệ thống kết hợp

Hệ thống camera giám sát này sử dụng nhiều thiết bị cho các thiết kế chuyên dụng. Hệ thống sử dụng các camera cố định, camera quay quét, zoom, được điều khiển bởi các bàn điều khiển giúp giám sát một cách rộng hơn phạm vi cần theo dõi. Các dữ liệu từ các camera cũng được truyền về thiết bị điều khiển là đầu ghi kỹ thuật số, để quản lý việc theo dõi, xem lại cũng như sao lưu dữ liệu khi cần thiết qua các thiết bị lưu trữ số. Ngoài ra ta còn có thể theo dõi qua mạng LAN, Internet giúp thuận tiện, linh hoạt hơn trong việc kiểm soát. Hệ thống cũng có thể được tích hợp với các hệ thống khác như hệ thống báo cháy, báo động..

top-3-mo-hinh-lap-dat-camera-giam-sat-co-ban-nhat-001

3. Mô hình hệ thống tích hợp công nghệ cao

Mô hình này giúp cho việc theo dõi cũng như quản lý từ xa một cách thuận tiện. Thông qua đường truyền Internet của mạng LAN/WAN, việc theo dõi các khu vực cần giám sát trở nên thuận tiện hơn bao giờ hết. Hệ thống tích hợp các thiết bị như bàn điều khiển để điều khiển camera quay quét, giúp phạm vi quan sát được rộng hơn. Hệ thống có khả năng mở rộng dung lượng bộ nhớ để tăng thời gian ghi hình bằng các thiết bị ổ cứng ngoài, cũng như sao lưu dữ liệu thuận tiện qua các thiết bị lưu trữ số như USB hoặc thẻ nhớ. Hệ thống này cũng được tích hợp với các hệ thống thông minh khác như hệ thống báo cháy, hệ thống chống trộm…

Trên đây là những hệ thống camera giám sát cơ bản nhất, còn có nhiều mô hình hệ thống khác. Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng mà chúng ta lựa chọn loại hệ thống phù hợp để đem lại hiệu quả cao nhất.