Top 4 sai lầm khi sạc pin mà ai cũng mắc phải

Sạc pin qua đêm, sạc đầy 100% hoặc dùng cho đến khi tắt nguồn là những sai lầm thường gặp khi sử dụng smartphone mà bạn nên tránh.

Chai pin luôn là nỗi ám ảnh đối với nhiều người dùng smartphone, đặc biệt là khi bạn thường xuyên chơi game. Nhiều người thường có thói quen xài cạn pin rồi mới cắm sạc, tuy nhiên điều này hoàn toàn sai lầm bởi đa số các smartphone đời mới hiện nay đều sử dụng pin lithium-ion hoặc li-po, do đó chúng sẽ không có hiệu ứng nhớ và bạn có thể sạc pin bất cứ lúc nào.

1. Không nên sạc đầy 100%

top-4-sai-lam-khi-sac-pin-ma-ai-cung-mac-phai-002
Theo các nhà nghiên cứu, pin sẽ có sức khỏe tốt nhất khi nằm ở mức 30-80%. Việc sạc pin đầy 100% không phải là lựa chọn tốt bởi nó có thể gây tỏa nhiệt, ảnh hưởng đến tuổi thọ và khiến pin mau chai. Nghiên cứu cho thấy, khi bạn sạc đến 80%, pin chỉ tốn khoảng 0,2 cycle (chu kì sạc).

2. Đừng dùng cho đến khi cạn pin

top-4-sai-lam-khi-sac-pin-ma-ai-cung-mac-phai-003
Có không ít người thường xuyên dùng điện thoại cho đến khi máy tự tắt nguồn mới bắt đầu đi cắm sạc, việc này ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ pin và đôi khi khiến thiết bị không thể khởi động lại.

*** Lưu ý: Bạn chỉ nên xả pin hoàn toàn khoảng một hoặc hai lần/tháng để hiệu chuẩn pin.

3. Sạc smartphone qua đêm

top-4-sai-lam-khi-sac-pin-ma-ai-cung-mac-phai
Nhiều người thường có thói quen cắm sạc pin điện thoại qua đêm, tuy nhiên chúng ta nên bỏ thói quen này càng sớm càng tốt. Việc sạc qua đêm ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ pin, và đôi khi nó cũng gây ra tình trạng quá nhiệt. Vì vậy, hãy rút sạc khi pin đã đủ dùng.

4. Sử dụng sạc chất lượng

top-4-sai-lam-khi-sac-pin-ma-ai-cung-mac-phai-004
Nếu bộ sạc đi kèm bị hư, bạn hãy tìm mua các bộ sạc pin chính hãng, đúng tiêu chuẩn và phù hợp với thiết bị. Việc sử dụng các bộ sạc không rõ nguồn gốc có thể khiến điện thoại bị quá nhiệt và phát nổ, do đó, chúng ta đừng nên tiếc một ít tiền để rồi rước họa vào thân.