Top 5 cách giúp bạn tăng cường tín hiệu wifi

Tín hiệu wifi bị chậm, chập chờn sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian hơn khi tải tập tin, không xem được video hoặc lướt web khó khăn. Làm thế nào để cải thiện tình trạng trên ?

top-5-cach-giup-ban-tang-cuong-tin-hieu-wifi-003

1. Điều chỉnh vị trí đặt Router
Vị trí đặt router ảnh hưởng rất lớn đến tín hiệu wifi. Nếu bạn để thiết bị Router ở góc nhà, kệ sách, nhà bếp hoặc những nơi bị khuất, tín hiệu wifi sẽ bị hấp thụ bởi các vật dụng bằng kim loại như lò vi sóng, điện thoại không dây, tivi… Ngoài ra, khoảng cách cũng là một trong những nguyên nhân khiến tín hiệu mạng bị ảnh hưởng. Nếu ngôi nhà có ba tầng, bạn hãy đặt router ở tầng giữa để sóng wifi có thể lan tỏa đến khắp các căn phòng còn lại.

2. Sử dụng các thiết bị tăng sóng wifi
Đa phần các thiết bị dạng này thường có mức giá tương đối rẻ, dao động trong khoảng 150.000 đồng hoặc cao hơn. Người dùng có thể chọn mua sản phẩm của các thương hiệu uy tín như Xiaomi, TP-Link, D-Link… để tăng tín hiệu wifi nếu ngôi nhà của bạn có diện tích quá lớn..

top-5-cach-giup-ban-tang-cuong-tin-hieu-wifi-001

3. Cập nhật firmware
Router hoạt động trên một phần mềm được gọi là firmware, việc cập nhật firmware sẽ giúp giải quyết rất nhiều rắc rối liên quan đến tốc độ, tín hiệu và khắc phục các vấn đề bảo mật trên bộ phát router wifi. Để thực hiện việc cập nhật, bạn hãy gõ 192.168.1.1 hoặc 192.168.0.1 vào trình duyệt, sau đó đăng nhập vào router bằng mật khẩu tương ứng. Tiếp theo, người dùng chỉ cần chuyển sang phần Tools => Firmware => Check Now.

4. Thay đổi kênh (channel) và tần số
Nếu đang sống ở những khu vực đông dân cư, chắc hẳn rằng bộ phát wifi nhà bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi nhà hàng xóm và ngược lại. Do đó, để tránh trường hợp bị can thiệp do chạy cùng một kênh (channel), người dùng chỉ cần đăng nhập vào router, sau đó tìm đến phần Wireless Network => Wireless Settings và đánh dấu chọn vào ô Auto Channel hoặc chuyển sang kênh có ít người sử dụng. Ngoài ra, nếu đang sử dụng router đời mới, bạn hãy kích hoạt băng tần 5 GHz để hạn chế tối đa việc tín hiệu wifi bị can thiệp.

5. Bổ sung ăng ten cho router

top-5-cach-giup-ban-tang-cuong-tin-hieu-wifi
Thông thường, các router mặc định được cung cấp bởi nhà mạng thường có chất lượng kém, khiến cho tín hiệu wifi không ổn định. Do đó, bạn chỉ cần mua thêm các ăng ten gắn ngoài cho router hoặc máy tính để thiết bị có thể thu/phát sóng xa hơn.