Trào lưu dùng thiết bị tăng sóng Wifi

Đang làm việc hay lướt Web mà laptop, smartphone… bị kết nối chậm, đứt đoạn công việc của bạn. Vậy, với nhu cầu kết nối mọi nơi từ smartphone, tablet và laptop thì thiết bị tăng sóng Wifi là giải pháp hữu hiệu giúp bạn có thể tiếp sóng không dây phủ Wifi mọi nơi.

traoluudungthietbitangsongwwifi01

Bộ tăng sóng không dây được xem là một giải pháp mở rộng phạm vi phủ sóng Wifi đến mọi nơi bạn cần. Với đặc tính nhỏ gọn, dễ lắp đặt (chỉ cần nguồn điện), thiết bị này vẫn thường được sử dụng trong mạng gia đình nhằm phủ sóng nhiều vị trí cần có kết nối ổn định như Smart TV, điện thoại, camera IP không dây…

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại thiết bị phát sóng Wifi: thiết bị tiếp sóng từ các thiết bị chính và phát lại với cùng một tên cột sóng (SSID) và thiết bị định tuyến không dây (wireless router) có hỗ trợ chức năng repeater.

traoluudungthietbitangsongwwifi

Các bộ định tuyến không dây đang được ưa chuộng hơn vì những thiết bị tiếp sóng thường mở rộng tiếp sóng dạng “bắc cầu” (bridge) nên hay gây xung đột trong mạng và dẫn đến kết nối có vị trí không ổn định. Các bộ định tuyến thường không gây ra tình trạng này bởi chúng thường tạo thêm một tên mạng (SSID) mới.

Thị trường các thiết bị định tuyến hỗ trợ chức năng tiếp sóng hiện có khá nhiều lựa chọn, từ các sản phẩm thuộc hàng tên tuổi như Cisco Linksys, Buffalo, Draytek… đến những nhà sản xuất như TP-Link, Totolink, Tenda, Totolink… với giá 300 nghìn đến vài triệu đồng.

traoluudungthietbitangsongwwifi02

Theo một số chuyên gia nhà mạng: yếu tố tương thích là vấn đề người dùng nên quan tâm nhất vì không phải thiết bị tiếp sóng nào cũng hỗ trợ toàn bộ các dòng sản phẩm đến từ nhãn hiệu khác. Tốt nhất vẫn là thiết bị phát sóng Wifi thiết bị tiếp sóng nên là từ cùng một thương hiệu nhà sản xuất để giúp đảm bảo sự tương thích.

Bên cạnh vấn đề tương thích, việc quan tâm đến chuẩn kết nối Wifi sao cho đồng nhất giữa thiết bị phát và tiếp sóng cũng cần được quan tâm đúng mức. Hiện tại chuẩn 802.11 g/n đã trở nên phổ biến, nhưng chuẩn 802.11AC cũng cho thấy sự tăng trưởng từ thiết bị phát đến thiết bị di động.

Bạn có thể chọn các thương hiệu lớn, giá tính tiền triệu song nếu ở mức chi phí vừa phải, các bộ định tuyến đến từ các thương hiệu ít tên tuổi hơn mà giá chỉ vài trăm nghìn đồng vẫn đáp ứng đầy đủ nhu cầu dùng cho hộ gia đình.