Tự chế quạt mini chạy bằng sạc dự phòng

Theo như dự báo thời tiết cho thấy năm nay sẽ là một mùa hè nóng hơn mọi năm, vậy bạn đã chuẩn bị sẵn sàng “phương tiện” để chống nóng chưa? Bình thường, chúng ta đã có điều hòa và quạt nên cũng chẳng phải lo ngại lắm. Nhưng nếu mất điện (mà mùa hè lại là mùa hay cắt điện nhất trong năm) đừng lo lắng vì đã có giải pháp dành cho bạn đây. Hãy cùng nhau chế tạo quạt mini chạy bằng sạc dự phòng – một món đồ đơn giản dễ làm.

tu-che-quat-mini-chay-bang-sac-du-phong-001

1. Bạn cần chuẩn bị dụng cụ

– Xốp: Bạn nên tận dụng những miếng xốp lót đồ điện tử trong nhà

– 3 que gỗ độ dài mỗi cái khoảng 20cm

– Một chiếc quạt máy tính cũ còn dùng được (loại quạt 12mm)

– 1 dây cáp USB không còn sử dụng, nên dài một chút

– Băng dính đen cách điện

– Bộ dụng cụ bao gồm: kéo, vải (để lau sạch quạt), dao, bút chì

2. Giờ thì bắt đầu thôi

Bước 1: Nối cáp USB

+ Việc đầu tiên cần làm là nối chiếc quạt máy tính với cáp USB. Hãy bắt đầu với dây nguồn của chiếc quạt máy tính. Dùng kéo cắt nhẹ lớp vỏ ngoài của đoạn dây này một đoạn khoảng 1 đốt ngón tay trỏ, bạn sẽ thấy một vài sợi dây nhỏ hơn lộ ra. Nếu là loại quạt phổ biến ở Việt Nam, sẽ chỉ có 2 dây đen và đỏ. Tuy vậy một số loại quạt cao cấp có thể có tới 4 dây, nhưng bạn không cần sử dụng hết chúng bởi chúng ta chỉ cần sử dụng 2 trong số đó: dây màu đen và dây màu đỏ. Tiếp tục dùng kéo tuốt lớp vỏ nhựa của 2 đoạn dây này ra để lộ ra phần lõi kim loại bên trong.

tu-che-quat-mini-chay-bang-sac-du-phong-002

+ Làm tương tự với đầu dây của cáp USB

tu-che-quat-mini-chay-bang-sac-du-phong-003

+ Nối dây đen với dây đen, dây đỏ với dây đỏ giữa quạt và cáp USB. Có rất nhiều cách xoắn lõi, bạn có thể tham khảo cách xoắn ở trên hình. Sau khi làm xong thì sử dụng cuộn băng dính đen cách điện để bọc lại kín vị trí xoắn. Nhớ là phải bọc tách rời từng đoạn dây.

tu-che-quat-mini-chay-bang-sac-du-phong-004

Bước 2: Tạo đế cho quạt

+ Hãy cắt 2 mảnh xốp có hình tam giác đều với kích thước như nhau

tu-che-quat-mini-chay-bang-sac-du-phong-005

+ Cắt một mảnh hình tứ giác ở mỗi mảnh như trên ảnh, sao cho nó đủ độ rộng để đặt chiếc quạt lên mà không bị đổ xuống. Nếu bạn cẩn thận, hãy ghép 2 miếng xốp lại gần nhau để cắt cho đều.

tu-che-quat-mini-chay-bang-sac-du-phong-006

+ Sử dụng 3 chiếc que gỗ để đâm vào những vị trí đánh dấu đỏ trên ảnh. Đâm nhẹ nhàng và khéo tay một chút nhé, đừng làm vỡ xốp. Làm việc này với cả 2 miễng xốp.

tu-che-quat-mini-chay-bang-sac-du-phong-007

+ Đặt bộ khung xuống, kiểm tra xem có gì bất thường không để xử lí (tức là làm lại đó).

tu-che-quat-mini-chay-bang-sac-du-phong-008

Bước 3: Sử dụng

Xong rồi đấy, giờ thì hãy đặt chiếc quạt mini này lên bàn làm việc, ở trên tủ đựng đồ, …. bất cứ chỗ nào trong phòng mà bạn biết chắc nó sẽ thổi gió về hướng bạn muốn. Cắm đầu USB nguồn điện (Laptop, nguồn sạc dự phòng, …) và tận hưởng thành quả của mình. Bạn nên chuẩn bị sẵn sàng sạc dự phòng đầy điện cho trường hợp này.