Tư vấn cách chọn máy scan cầm tay phù hợp

Đối với hình ảnh hoặc các loại giấy tờ dễ rách, bạn sẽ phải cần scan. Các giấy tờ loại này cũng có thể scan với máy scan tự động, nhưng bạn sẽ gặp phải rủi ro là tài liệu của mình sẽ bị rách hoặc bị nhăn.

1. Bạn cần scan cái gì ?
Đó là câu hỏi đầu tiên bạn cần phải trả lời. Biết chính xác nhu cầu scan của mình, bạn kỳ vọng chiếc máy scan sẽ xử lý cho bạn những loại giấy tờ gì và mức độ thường xuyên của việc scan như thế nào sẽ giúp bạn xác định được những tính năng bạn cần ở một chiếc máy scan.

Thông thường, lựa chọn phổ biến nhất là scan tài liệu và scan hình ảnh, nhưng cũng có thể có những nhu cầu scan khác như: film, danh thiếp, hay sách báo, tạp chí, hoặc các loại giấy tờ dễ bị rách như tem thư.

Chi tiết hơn bạn có thể nên xem xét đến kích thước tối đa hoặc chất liệu của các giấy tờ cần scan và nội dung của chúng để bạn biết rằng có cần dùng đến chiếc máy scan 2 mặt hay không.

tu-van-cach-chon-may-scan-cam-tay-phu-hop-001

2. Bạn có cần máy scan 2 mặt
Scan 2 mặt có nghĩa là máy scan có thể scan cùng lúc 2 mặt của một trang giấy tại một thời điểm giấy đi qua mà không phải đảo bản gốc. Nếu bạn đã cần một chiếc máy scan dạng cuốn, hoặc có khay nạp giấy tự động (ADF) và tài liệu của bạn thì được in cả 2 mặt thì bạn sẽ cần một chiếc máy scan có thể scan cùng lúc 2 mặt (duplex).

Các máy scan 2 mặt thường có cả 2 camera, vì vậy máy có thể sao chụp cùng lúc 2 mặt của một trang giấy, tại cùng một thời điểm. Các máy dạng này scan nhanh hơn loại máy chỉ có 1 camera và có khả năng đảo bản gốc, nhưng ngược lại giá tiền sẽ cao hơn.

Máy scan 1 camera và đảo bản gốc sẽ scan 1 mặt, sau đó đảo mặt tài liệu và tiếp tục scan mặt còn lại. Trình điều khiển (driver) của loại máy này sẽ giúp bạn sắp xếp các trang tài liệu cho đúng thứ tự. Nếu bạn không thường phải scan 2 mặt hoặc ưu tiên chi phí thì loại máy này là một lựa chọn hợp lý dành cho bạn.

3. Độ phân giải bao nhiêu ?
Đối với các nhu cầu scan phổ biến, độ phân giải không phải là một vấn đề lớn. Đối với tài liệu, bạn chỉ cần scan với độ phân giải 200dpi là đã đủ chất lượng để bạn lưu trữ và tham khảo, độ phân giải 300dpi là hoàn hảo cho các nhu cầu xử lý sau khi quét. Ngày nay, hầu hết các máy scan cầm tay đều có độ phân giải đầu ra từ 600dpi trở lên. Đối với nhu cầu scan hình ảnh, trừ khi bạn có nhu cầu cắt một phần của bức ảnh hoặc cần chất lượng cao để in ảnh, độ phân giải scan ở 600dpi là quá đủ.

Đối với một vài nhu cầu khác có thể bạn cần scan ở độ phân giải cao hơn. Chẳng hạn như film 35mm hoặc film âm bản, bạn sẽ cần chiếc máy scan có độ phân giải quang học ít nhất là 4800dpi. Bạn đừng nhầm lẫn giữa độ phân giải quang học và độ phân giải nội suy (độ phân giải tuyên bố trên thông số kỹ thuật). Độ phân giải quang học thường sẽ thấp hơn độ phân giải tuyên bố (nội suy), bởi vì độ phân giải quang học thường bị giới hạn bởi chất lượng quang học của chiếc máy scan.

4. Kích cỡ tài liệu cần scan
Hầu hết mọi người thường bỏ qua điểm này, tuy nhiên nó khá quan trọng trong việc lựa chọn một chiếc may scan. Bạn cần phải biết tài liệu của mình cần scan có kích thước A4 hay A3? A4 chiếm đa số hay A3 chiếm đa số? Trả lời các câu hỏi này sẽ giúp bạn lựa chọn được chiếc máy scan phù hợp với chi phí tối ưu nhất.