Tư vấn nên chọn cáp HDMI, VGA hay DisplayPort ?

Đối với Tivi, cáp HDMI là lựa chọn số 1, nhưng nếu muốn kết nối máy tính đến tivi hoặc một loại màn hình mới nào đó thì bạn nên lựa chọn HDMI, DisplayPort, DVi hay VGA? Mỗi loại kết nối đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng của nó. Chúng ta sẽ tìm hiểu về những điểm khác biệt trong các loại cổng kết nối trên.

Trước khi bắt đầu tìm hiểu, có một điều quan trọng các bạn cần lưu ý là ngoại trừ VGA (Analog), tất cả các kết nối còn lại đều là cổng kết nối kỹ thuật số. Vì vậy, khả năng truyền tải tín hiệu của các kết nối sẽ khác nhau, còn chất lượng đều giống nhau. Ví dụ, tín hiệu 1920×1080/60 qua HDMI sẽ trông giống như 1920×1080/60 qua DVI và DisplayPort.

Mỗi loại cáp đều có những chức năng cụ thể để có thể làm việc trong những khoảng cách nhất định, hoặc không hoạt động được.Mỗi loại cáp đều có những chức năng cụ thể để có thể làm việc trong những khoảng cách nhất định, hoặc không hoạt động được.

tu-van-nen-chon-cap-hdmi-vga-hay-displayport

1. Cáp HDMI
Hầu hết tất cả TV và màn hình máy tính đều có cổng kết nối HDMI. Cáp HDMI dễ dàng sử dụng, giá rẻ và chất lượng luôn dẫn đầu. Nếu bạn muốn kết nối máy tính với TV thì HDMI sẽ là lựa chọn tối ưu nhất giúp bạn giảm thiểu mọi rắc rối liên quan.

Dù vậy, HDMI cũng có nhiều hạn chế, lấy ví dụ: TV của bạn có khả năng kết nối thông qua HDMI 1.4, độ phân giải tối đa 3820×2160 px ở 30 khung hình/giây. Vậy nếu bạn có màn hình mới độ phân giải 4K thì bạn sẽ bị giới hạn tốc độ ở 30 khung hình/giây. Bạn cần những thiết bị phần cứng đủ đáp ứng để sử dụng cáp HDMI 2.0 truyền tín hiệu 4k ở 60 khung hình/giây.

Dù vậy cáp HDMI chính hãng vẫn là lựa chọn hàng đầu,nhưng nếu để đáp ứng độ phân giải cao và Frame rate lớn thì một trong những lựa chọn khác có thể sẽ tốt hơn.

2. Về DisplayPort
DisplayPort là một định dạng kết nối với máy tính, chỉ có duy nhất 1 cổng DisplayPort trên TV nên bạn đừng mong sẽ có thể xem nhiều TV cùng một lúc với định dạng này. DisplayPort có thể đạt độ phân giải 3820x2160px ở tốc độ 60fps (DisplayPort 1.2 và tính năng multi-stream transport)

Không có lý do gì để loại bỏ DisplayPort nếu bạn muốn kết nối máy tính với màn hình. DisplayPort cũng có thể truyền tải âm thanh, giá thành của chúng ngang ngửa với các loại cáp HDMI trên thị trường.

3. Về kết nối VGA (PC-RGB, D-sub 15)
Cách đây khoảng 10 năm, VGA là kết nối phổ biến nhất, nhưng hiện tại ít ai sử dụng chúng và hầu như đang dần bị loại bỏ khỏi các thiết bị hiện đại.

Nếu không phải là trường hợp bất khả kháng thì chúng ta cũng nên loại bỏ nó. Dù VGA sử dụng tín hiệu analog, vẫn có khả năng truyền tải độ phân giải và tốc độ khung hình cao nhưng khả năng tạo điểm ảnh để hiển thị tốt trên các màn hình LCD mới hiện nay không được tốt như các kết nối khác.

Tóm lại: Qua các phân tích ở trên các bạn cũng có thể thấy được, cáp HDMI đang là lựa chọn phổ biến nhất, nếu bạn cần hiển thị độ phân giải cực cao thì hãy sử dụng DisplayPort, những lựa chọn khác chỉ sử dụng trong các trường hợp không thể thay thế.