Tương lai nhà thông minh sẽ “thông minh” đến mức nào ?

Trước khi nhà thông minh xuất hiện, chắc hẳn trong chúng ta rất ít người có thể tưởng tượng ra một ngôi nhà có thể hiểu ý muốn của gia chủ, có thể làm rất nhiều việc tự động để tiết kiệm thời gian và công sức cho chủ nhân. Nhưng rồi nhà thông minh đã xuất hiện và trong tương lai, ngôi nhà của bạn sẽ còn làm được nhiều hơn thế.

tuong-lai-nha-thong-minh-se-thong-minh-den-muc-nao

Tất cả đều điều khiển bằng tự động

Ngôi nhà thông minh hiện tại có thể phục vụ ý muốn của bạn, nhưng trong tương lai, nó sẽ có khả năng đoán biết các thói quen sinh hoạt của chủ nhân để phục vụ một cách hoàn hảo.

Căn cứ vào các đặc điểm sinh học trên cơ thể như dấu vân tay, nhịp tim, nhiệt độ cơ thể, nhà thông minh trong tương lai sẽ nhận biết được các thành viên khác nhau trong gia đình, nhờ đó phục vụ đúng nhu cầu của từng thành viên. Chẳng hạn, ngôi nhà sẽ tự động điều chỉnh ánh sáng, nhiệt độ khi con của bạn đang say giấc, để chúng có một giấc ngủ thoải mái, ngon lành.

Khi thiết bị cảm biến cảm nhận được bạn thức dậy vào buổi sáng, chúng sẽ kích hoạt đồng bộ những thiết bị điện thông minh phục vụ buổi sáng như: bình nóng lạnh, điều hòa, dự báo thời tiết…Nhờ việc theo dõi và ghi nhớ thói quen sinh hoạt của chủ nhân, ngôi nhà sẽ hiểu được mỗi thành viên trong gia đình để chuẩn bị các chế độ chăm sóc phù hợp cho từng người.

tuong-lai-nha-thong-minh-se-thong-minh-den-muc-nao-001

Và tận hưởng

Trong tương lai, bạn sẽ điều khiển mọi đồ vật gia dụng trong nhà chỉ với một ứng dụng trên smartphone, máy tính bảng hoặc đồng hồ đeo tay thông minh. Có các ngữ cảnh sẽ được cài đặt sẵn cho bạn lựa chọn như: Đi làm, về nhà, ngủ, giải trí…mọi vật dụng sẽ tự động phối hợp với nhau. Đặc biệt khi có những thay đổi trong việc cài đặt mới, ngồi nhà sẽ nhớ và lưu lại để tự động hoạt động trong những lần sau.

Tốn năng lượng là vấn đề bạn e ngại khi sử dụng nhà thông minh vì sẽ phải dùng rất nhiều thiết bị điện thông minh cùng lúc. Tương lai vấn đề này sẽ được kiểm soát hoàn toàn nhờ vào các cảm biến tự động tắt mở các thiết bị một cách thích hợp, ví dụ khi không có mặt bạn trong phòng, cảm biến chuyển động có thể chủ động tắt đèn, máy tính, ti vi…, cảm biến nhiệt độ thì điều khiển nhiệt độ điều hòa dựa vào nhiệt độ ngoài trời, cảm biến ánh sáng sẽ điều khiển rèm cửa, cửa sổ.