USB nhỏ bằng ngón tay có thể xét nghiệm HIV chỉ trong 30 phút

Với công nghệ tiên tiến này, người ta có thể tự phát hiện HIV ngay cả khi ở nhà, tương tự các thiết bị sử dụng trong việc chữa bệnh tiểu đường trước đó.

Các nhà khoa học tại trường Imperial College London đã cùng hợp tác với công ty công nghệ sinh học DNA Electronics của Anh phát triển ra một thiết bị điện tử chỉ bằng ngón tay nhưng có thể xét nghiệm HIV một cách chính xác nhất.

Chỉ cần nhỏ một giọt máu và cắm vào máy tính, các bác sĩ đã có đủ dữ liệu để kết luận một người có bị nhiễm HIV hay không.

usb-nho-bang-ngon-tay-co-the-xet-nghiem-hiv-chi-trong-30-phut

Điều thú vị là toàn bộ quá trình xét nghiệm chỉ diễn ra trong khoảng 15 – 30 phút, chứ không còn phải chờ đợi nhiều ngày trong lo lắng như trước đây.

Trong đó, kết quả xét nghiệm HIV được kết luận dựa trên việc phát hiện virus trực tiếp trong máu, chứ không dựa vào các tế bào kháng thể.

Nhờ vậy, người bệnh có thể xác định chính xác virus HIV được xét nghiệm qua chiếc USB nhỏ gọn này đang ở mức độ nào và nhanh chóng có biện pháp sử dụng thuốc để chữa bệnh.

Với công nghệ này, bệnh nhân nhiễm HIV có thể tự theo dõi bệnh tình của mình ngay ở nhà, giống như các thiết bị sử dụng trong việc chữa bệnh tiểu đường trước đó.

USB nói trên được cho là hình thức kiểm tra HIV hữu ích nhất hiện giờ, giúp những người ở xa các trung tâm y tế có thể làm xét nghiệm sớm nhất có thể.