Xu hướng kết nối cho nhà thông minh của bạn

Nhà thông minh hiện đã và đang được ứng dụng rất nhiều trong đời sống thực tiễn khi con người đạt được nhiều bước tiến đáng kể trong khoa học công nghệ. Hình ảnh về một ngôi nhà với những thiết bị điện tử có thể hoạt động hoàn toàn tự động, thay thế con người trong mọi thao tác luôn khiến người dùng thích thú.

Hầu hết các thiết bị nhà thông minh đều có khả năng tự động, kết nối mạng, tương tác lẫn nhau và cho phép chủ nhân điều khiển từ xa hoặc lập trình cho thiết bị hoạt động theo lịch. Thực tế cho thấy, các hệ thống nhà thông minh hiện nay không sử dụng riêng lẻ một kết nối nào mà được tạo nên từ rất nhiều kết nối: điều khiển điện năng, hồng ngoại, Bluetooh, kết nối mạng nội bộ hay mạng internet. Nhờ các kết nối và thiết bị điều khiển, người dùng có thể giám sát, điều khiển tất cả các thiết bị điện một cách thuận tiện từ mọi vị trí trong nhà. Thêm đó, khả năng tự động phối hợp và điều khiển các thiết bị hoạt động theo thời gian và môi trường cũng sẽ giúp tiết kiệm năng lượng và chi phí vận hành trong suốt quá trình sử dụng.

Xu hướng kết nối cho nhà thông minh của bạn

Hình ảnh nhà thông minh

Hệ thống quản lý và điều khiển điện năng vẫn đang là kết nối được sử dụng khá phổ biến hiện nay bởi giá thành rẻ, thiết lập nhanh chóng và có thể tận dụng được mạng điện trong gia đình.Hệ thống mạng điện có thể kết nối toàn bộ các thiết bị sử dụng điện năng trong nhà thành một mạng điều khiển chung. Trên cơ sở đó tạo ra các tính năng tự động hóa một cách tối ưu, tiện ích cho người sử dụng. Nó cũng có khả năng ứng dụng cho kết nối thiết bị nhà thông minh và một số thiết bị đo lường từ xa.

Thiết bị điện tử trong nhà có chức năng giám sát, điều khiển hay báo động và chúng được kết nối với nhau thành một hệ thống thông qua đường dây mạng để được điều khiển toàn cục bởi một trung tâm điều khiển. Trung tâm điều khiển sẽ bao quát, chi phối hoạt động của toàn bộ các thiết bị trên theo các thuật toán cho trước hay theo yêu cầu từ một tác nhân điều khiển cao hơn đó là con người. Hiện tại trên thế giới có khá nhiều hệ thống và thiết bị truyền qua đường điện đang được sử dụng khá phổ biến: X10, IEEE… Ứng dụng của công nghệ này còn dành cho điều khiển nhà thông minh qua truyền dữ liệu thoại, audio, fax, data… nhưng không phổ biến.Một hình thức khác cũng đang được sử dụng hiện nay là HomePlug Powerline Alliance. Hệ thống này được thiết lập bởi các nhà sản xuất điện tử, cung cấp dịch vụ, các nhà bán lẻ, thúc đẩy mạng bằng cách sử dụng dây điện hiện có trong nhà. Với hơn 70 thành viên, liên minh này đã tạo ra sản phẩm và hệ thống kết nối mạng rộng lớn có khả năng tương tác giữa các thiết bị thành viên.