Xu hướng màu sắc và cổng tai nghe mới đẳng cấp của Smartphone

Sự phát triển của Smartphone đạt đến mức độ khiến các nhà sản xuất phải thổi phồng tầm quan trọng của những thứ rất bình thường, như cổng tai nghe hay màu sắc sản phẩm.

Các tính năng trên smartphone dần trở nên hoàn thiện hơn, dẫn đến việc cạnh tranh gay gắt trên thị trường. Vài năm gần đây, chất lượng camera có nhiều thay đổi tích cực, thời lượng pin đủ để đảm bảo cho một ngày dài bận rộn. Tính năng sạc nhanh phổ biến hơn, chất lượng sản phẩm ấn tượng so với giá thành và khả năng chống nước của smartphone trở thành tiêu chuẩn của mọi nhà sản xuất.

xu-huong-mau-sac-va-cong-tai-nghe-moi-la-dang-cap-cua-smartphone

Hình ảnh minh họa

Nhưng mặt trái cho sự phát triển công nghệ chính là cá tính và đặc trưng của các thương hiệu dần trở nên nhạt nhòa. Sức sáng tạo của ngành đang bị đặt dấu hỏi lớn bởi giờ đây, những thứ đơn giản như các phiên bản màu sắc hay cổng tai nghe mới, cũng được các hãng sử dụng như một điểm khác biệt nhằm cạnh tranh trên thị trường.

Loại bỏ cổng tai nghe 3,5 mm trên iPhone 7, Apple đang khoác lên mình cái danh dũng cảm và “dám thử thách”. Thực chất, sự “đổi mới” này chỉ là chiêu trò buộc người dùng phải chi thêm tiền cho tai nghe không dây Airpods, nhưng nó cũng không khiến cho các nhà sản xuất khác phải bận tâm quá nhiều. Nếu như trước đây, cả làng công nghệ đi theo trào lưu trang bị cảm biến vân tay thì nay, họ vẫn giữ lại cổng tai nghe truyền thống.

Cổng tai nghe không phải là một tính năng, cũng giống như cổng sạc, nút âm lượng hay cổng hồng ngoại (IR Blaster), nó là một trong những thứ cơ bản nhất cấu thành chiếc điện thoại. Nếu có bất kỳ công ty nào quyết định loại bỏ cổng sạc để chuyển sang dùng công nghệ không dây, phải chăng các OEM còn lại trở nên khác biệt vì vẫn giữ thiết kế cũ?

Tương tự với việc chuyển từ chuẩn micro USB sang USB Type-C. Nếu các nhà sản xuất cung cấp bộ chuyển đổi cổng tai nghe nhạc phù hợp thì người dùng sẽ chẳng mấy quan tâm tới thay đổi này. Cái họ quan tâm là trải nghiệm mà tính năng mới mang lại, chứ không phải hình thức bên ngoài.

Hiện nay, hầu như không còn chiếc smartphone nào chụp ra những bức ảnh mù mờ, sạc pin cả một buổi chiều chỉ để dùng cho một tối, hay việc gặp mưa khiến người dùng “xác định tư tưởng” bởi điện thoại không có khả năng chống thấm nước.