Ý tưởng gậy tự sướng của Stikbox bị Trung Quốc “đạo văn”

Một ngày đẹp trời, Yekutiel Sherman đang thong thả dạo bộ quanh Jerusalem thì bỗng phát hiện ra một cửa hàng bán bao điện thoại và gậy tự sướng. Anh tự hỏi “Tại sao chúng ta cứ phải mang cả hai thứ trong khi lẽ ra có thể kết hợp chúng thành một thứ?” Sau một vài tháng thử nghiệm, cuối cùng Stikbox, gậy tự sướng liền case điện thoại đã ra đời.

Ý tưởng gậy tự sướng của Stikbox bị Trung Quốc đạo văn

Ý tưởng gậy tự sướng của Stikbox

Ban đầu Sherman thiết kế riêng dành cho iPhone và Samsung S6. Sherman cho biết anh “không thể tin được là chưa từng có ai nghĩ ra món này trước đây”. Thiết kế và giá trị sử dụng của nó thực sự rất đơn giản, ngay cả những người bảo thủ cũng phải thừa nhận rằng thiết kế này giúp họ trông không còn kỳ cục mỗi khi mang theo một cây gậy tự sướng bên mình.

Ý tưởng gậy tự sướng của Stikbox bị Trung Quốc đạo văn-001

Ý tưởng gậy tự sướng của Stikbox

Trong khi đội ngũ thiết kế Stikbox còn đang bận rộn giới thiệu sản phẩm ở các triển lãm công nghệ tại Las Vegas và Thượng Hải thì hàng loạt các nhà máy Trung Quốc đã bắt đầu lao vào sản xuất chiếc gậy tự sướng giá rẻ của công ty.

Sherman cố tỏ ra lạc quan “Ít nhất thì về ngắn hạn, chúng tôi vẫn khá may mắn khi được ‘phủ sóng’ tên tuổi miễn phí tại đây.”

Ý tưởng gậy tự sướng của Stikbox bị Trung Quốc đạo văn-002

Gậy tự sướng của Stikbox

Tuy nhiên, startup đến từ Israel này lại không có kế hoạch sẽ đòi lại bản quyền từ các nhà sản xuất Trung Quốc hay đệ đơn gỡ bỏ các sản phẩm tương tự trên các trang Taobao hay eBay. Sherman chia sẻ các nhà bán lẻ phản hồi khá tích cực và Stikbox hiện vẫn đang chờ duyệt bằng sáng chế tại Trung Quốc đại lục, tuy rằng tấm bằng này có thể cũng chẳng thể giúp công ty chặn được những kẻ làm nhái.

Ý tưởng gậy tự sướng của Stikbox bị Trung Quốc đạo văn-003

Gậy tự sướng của Trung Quốc

CEO Sherman có nói: “Chúng tôi tin rằng tương lai chắc chắn sẽ thuộc về những người đi đầu sáng tạo.” Hãy hy vọng là anh nói đúng và tương lai sẽ không quay ra ủng hộ những kẻ chỉ biết đi đạo nhái.